Đắk Nông: Triệt phá đường dây sản xuất, lưu hành tiền giả liên tỉnh

Huy khai với công an rằng, mình đã lên mạng học cách làm tiền giả rồi mua máy móc về để thực hiện. Từ tháng 10/2018 đến tháng 5/2019, Huy đã làm được hơn 1 tỷ đồng tiền giả, mệnh giá 500 ngàn đồng. Sau đó, Huy bán với tỷ lệ 1 triệu tiền thật mua được 3-4 triệu tiền giả.

Trên mạng xã hội Facebook, có rất nhiều tài khoản đăng tin mua bán, trao đổi tiền giả

Ngày 20/7, tin từ VKSND Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn lệnh khởi tố vụ án, lệnh bắt tạm giam 6 đối tượng để điều tra về tội sản xuất, tàng trữ và lưu hành tiền giả.

Theo kết quả xác minh ban đầu, ngày 20/12/2018, Công an huyện Đắk G’long (Đắk Nông) nhận được tin báo của người dân về trường hợp, có 1 thanh niên dùng tiền giả để mua hàng.

Sau khi nhận tin, công an đã vào cuộc xác minh và bắt khẩn cấp Ngô Nguyễn Trung Hiếu (20 tuổi, ngụ xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long). Tại trụ sở công an, Hiếu khai, được Phạm Hữu Chí (19 tuổi, ngụ huyện Cư Jút) nhờ cất 3 tờ tiền giả mệnh giá 500 ngàn đồng. Sau đó, Hiếu dùng tiền trên mua hàng thì bị phát hiện.

Nhận thấy vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, Công an huyện Đắk G’long đã chuyển hồ sơ và bàn giao đối tượng Hiếu cho Công an tỉnh Đắk Nông thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Từ lời khai của Hiếu, công an tiếp tục xác minh và phát hiện, Chí thường xuyên mua tiền của Nguyễn Đức Huy (32 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) để tiêu xài và mua ma túy.

Ngày 13/12/2018, Chí rủ Mạch Xuân Thái (SN 1990) và Nguyễn Ngọc Quang Đăng (SN 1995, cùng ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) mua 14 triệu đồng tiền giả của Huy rồi mang về Đắk Nông tiêu thụ. Sau đó, Thái và Đăng cũng dùng tiền giả mua hàng thì bị người dân phát hiện báo công an.

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, công an đã khám xét khẩn cấp nơi ở của Huy và thu giữ nhiều dụng cụ để sản xuất tiền giả cùng 71 tờ tiền giả mệnh giá 500 ngàn đồng.

Tại công an, Huy khai rằng, mình đã lên mạng học cách làm tiền giả rồi mua máy móc, thiết bị về để thực hiện. Sau đó, Huy thông qua các mối quan hệ và mạng xã hội bán tiền giả cho người khác tiêu thụ.

Cũng theo lời khai của Huy, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 5/2019, Huy đã làm được hơn 1 tỷ đồng tiền giả mệnh giá 500 ngàn đồng. Số tiền này, Huy đã bán cho Nguyễn Thị Ngọc (25 tuổi, huyện Gò Dầu, Tây Ninh), Nguyễn Trọng Nhân và một số người khác với tỉ lệ, 1 triệu tiền thật mua được 3-4 triệu tiền giả. Trong đó, Nguyễn Thị Ngọc đã mua của Huy hơn 600 triệu đồng tiền giả.

Tính đến ngày 20/6, công an đã khởi tố tất cả 6 đối tượng để điều tra về hành vi Làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả.

Hiện vụ án đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều