Đắk Nông: Xét xử vụ nổ súng giành đất khiến 3 người chết, 13 người bị thương

Khi phát hiện Công ty Long Sơn (huyện Tuy Đức, Đắk Nông) cho người san ủi vườn cây của mình, một số người dân quá khích đã gây ra vụ nổ súng khiến 16 người thương vong.

Các bị cáo tại phiên tòa,

Sáng 2/1/2018, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa, đưa 6 bị cáo liên quan đến vụ nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức ra truy tố về các tội danh “giết người”, "hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản” và “che giấu tội phạm”.

Trong đó, các bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi); Ninh Viết Bình (35 tuổi) và Hà Văn Trường (32 tuổi) bị truy tố về tội “giết người”. Các bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi); Phạm Công Thiện (40 tuổi) bị truy tố về tội “hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản”. Được biết, Sửu và Thiện nguyên là Phó giám đốc và quản lý của Công ty TNHH thương mại đầu tư Long Sơn.

Ngoài ra, bị cáo Đoàn Văn Diện (ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị truy tố về hành vi “che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, vào năm 2008, Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000ha đất rừng tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực để thực hiện một số dự án nông lâm nghiệp.

Đến tháng 6/2013, ông Sửu mới mua lại dự án và để vợ mình làm Giám đốc. Trong quá trình thực hiện dự án, có một số hộ dân xâm canh khiến hai bên xảy ra tranh chấp nhưng chính quyền chưa giải quyết được.

Ngày 15/10/2016, Sửu gọi người của Công ty Long Sơn, chuẩn bị máy ủi, máy cày, áo giáp, lá chắn… để bảo vệ xe ủi, tiến hành ủi cà phê, điều của một số gia đình xâm canh.

Đến khoảng 6h sáng 23/10/2016, ông Sửu và ông Thiện chỉ đạo nhân viên điều khiển xe ủi, xe máy cày, chở theo nhiều nhân viên của Công ty Long Sơn với áo giáp, khiên chắn, dao, gậy… tiến về khu vực rẫy của gia đình ông Hoàng Văn Thắng.

Sau đó, hai xe ủi đã triệt hạ hơn 330 cây trồng các loại của một số gia đình. Khi phát hiện khoảng 10 nhân viên của Công ty Long Sơn tiến về nhà mình, ông Hiến đã mang súng ra chặn lại và bắn chỉ thiên một phát. Tuy nhiên, nhóm công nhân đã dùng đá ném liên tiếp nên ông Hiến đã bắn thêm nhiều phát súng.

Chưa dừng lại ở đó, ông Hiến và ông Ninh Viết Bình tiếp tục mang súng lên rẫy điều của ông Thắng, bắn vào nhóm công nhân của Công ty Long Sơn. Hậu quả của vụ nổ súng khiến các anh Điểu Vinh, Điểu Tào và Dương Văn Tiến chết tại chỗ, 13 người khác bị thương mất từ 6-54% sức khỏe.

Theo lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Nông, dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày 2-3/1/2018.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều