Đâm chết kẻ cầm dao khống chế, hiếp dâm mình có được coi là phòng vệ chính đáng?

Nếu đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm để đe dọa, cưỡng hiếp nạn nhân thì việc chống trả là có căn cứ để xem xét hành vi phòng vệ chính đáng. Đây là nhận định của luật sư Nguyễn Anh Thơm về vụ việc một người phụ nữ vừa bị khởi tố tội "Giết người".

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vàng Mè Đoan (25 tuổi, ở thôn Quyết Tiến, xã Tả Sử Choóng, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) về hành vi cố ý gây thương tích vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo Điều 106 Bộ luật Hình sự 1999.

Ảnh minh họa.

Trước đó, vào hồi 16h ngày 17/12, tại nhà Đoan có tổ chức ăn cơm, uống rượu mời anh em trong gia đình đến tham dự trong. Vốn là hàng xóm thân thiết, chồng Đoan có sang mời Vàng Văn T. (25 tuổi) đến chung vui.

Sau khi ăn uống xong xuôi, mọi người đều ra về chỉ còn Vàng Văn T. ngồi lại. Bị say rượu do uống quá nhiều nên chồng của Đoan vào buồng ngủ. Lúc này, Vàng Văn T. thấy Đoan đang cắm cúi dọn dẹp nhìn quanh không thấy ai nên T. nảy sinh ý đồ đồi bại nhưng bị người phụ nữ này thẳng thừng từ chối.

Sau đó thấy Đoan lủi thủi 1 mình bước vào bếp, T. lợi dụng "cơ hội", cầm dao lặng lẽ đi theo sau tìm cách khống chế, sàm sỡ vợ bạn. Đoan ra sức chống cự nên T. đã rút dao đe dọa để thực hiện hành vi cưỡng hiếp.

Trong lúc vật lộn, Đoan đã giật được con dao và đâm trúng đùi trái của tên hàng xóm “bỉ ổi”, sau đó vội vàng chạy đi tri hô và gọi người đưa T. đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương nặng làm đứt hai động mạch, chảy nhiều máu nên T. đã tử vong ngay sau đó.

Sau vụ việc, Đoan đã nhanh chóng gọi điện trình báo Công an xã Tả Sử Choóng. Lực lượng Công an xã đã nhanh chóng có mặt bảo vệ hiện trường, đồng thời báo cáo Công an Công an huyện Hoàng Su Phì để  tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Nhận định về vụ việc, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), hành vi của Vàng Văn T. đã xâm hại đến nhân phẩm, sức khoẻ của chị Vàng Mè Đoan được pháp luật bảo vệ. Vàng Văn T. đã sử dụng hung khí nguy hiểm đe dọa chị Đoan để nhằm mục đích giao cấu trái ý muốn nên đã cấu thành tội "Hiếp dâm". Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 111 Bộ luật Hình sự 1999.

"Tội hiếp dâm là loại tội phạm có cấu thành hình thức nên chỉ cần đối tượng có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hay các thủ đoạn khác nhằm mục đích giao cấu mà chưa cần phải giao cấu được (do bị chống trả, phát hiện,…) đã cấu thành tội hiếp dâm.

Do hành vi trên của Vàng Văn T. đã cấu thành tội hiếp dâm nên hành vi chống trả lại gây thương tích hoặc kể cả làm chết người của chị Vàng Mè Đoan cũng được xem là phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn áp dụng thi hành của Tòa án nhân dân Tối cao" - luật sư Thơm phân tích.

Luật sư Thơm cũng đánh giá việc cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vàng Mè Đoan về hành vi cố ý gây thương tích vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo điều 106 Bộ luật Hình sự 1999 là chưa đúng bản chất vụ việc và các văn bản hướng dẫn áp dụng của Tòa án nhân dân tối cao.

Bên cạnh đó, Vàng Mè Đoan là người phụ nữ dân tộc, hiền lành, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, đang có chồng và nuôi con nhỏ. Hành vi của đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm để đe dọa cưỡng hiếp nên việc chống trả gây thương tích dẫn đến tử vong là có căn cứ để xem xét đó là trường hợp thuộc phòng vệ chính đáng.

TIN LIÊN QUAN
Hải Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều