Đạm Phú Mỹ tiết giảm chi phí, đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành nông nghiệp và phân bón, nhà máy Đạm Phú Mỹ “lựa cơm gắp mắm” tiếp tục tiết giảm chi phí quản lý và bán hàng để đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Các sản phẩm của Đạm Phú Mỹ.

TCT Phân bón và Hóa chất Dầu khí – Chủ đầu tư Nhà máy Đạm Phú Mỹ - mã chứng khoán DPM, vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2019. Theo đó với lợi nhuận trước thuế hợp nhất trong kỳ đạt hơn 75 tỷ đồng, đưa lợi nhuận trước thuế hợp nhất lũy kế của năm 2019 lên 177 tỷ đồng, đạt 86% kế hoạch năm, nhưng giảm khá sâu so với cùng kỳ năm 2018. 

Chính vì vậy DPM tiếp tục tiết giảm mạnh chi phí quản lý, bán hàng với tỷ lệ tiết giảm của công ty mẹ đến hết quý III/2019 so với cùng kỳ 2018 lần lượt là 15,4% và 22%, so với mức sụt giảm doanh thu 22%.

Đại diện TCT Phân bón và Hóa chất Dầu khí cho rằng đây là những con số không nằm ngoài dự kiến trong bối cảnh khó khăn chung của ngành nông nghiệp và phân bón năm nay. 

Năm 2019, Đạm Phú Mỹ tiếp tục sản xuất kinh doanh trong điều kiện gặp nhiều khó khăn như: giá các loại nông sản chủ lực (cà phê, tiêu, cao su…) lao dốc với tốc độ nhanh, trong đó giá hồ tiêu giảm kỷ lục từ mức đỉnh điểm 230.000 đồng/kg vào năm 2015, hiện chỉ còn khoảng 40.000 đồng/kg.

Thời tiết diễn biến bất thường với những cơn mưa lớn gây lũ lụt ở vùng cao nguyên Lâm Đồng, Đắk Lắk và khô hạn kéo dài ở nhiều địa phương trong cả nước.

Chính những lý do đó khiến sức mua phân bón - vật tư thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp bị sụt giảm mạnh cả về lượng, chủng loại và giá cả.

Toàn cảnh Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Cùng với đó, DPM còn chịu ảnh hưởng bởi giá khí đầu vào tăng hơn so với cùng kỳ 2018, Nhà máy đạm Phú Mỹ phải dừng sản xuất trong 2 tháng để bảo dưỡng.

Với những khó khăn này, để hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2019, DPM tiếp tục tiết giảm tối đa chi phí; giữ vững thị phần tiêu thụ sản phẩm Đạm Phú Mỹ và đa dạng cơ cấu mặt hàng phân bón để đáp ứng nhu cầu chăm bón cho các thời kỳ khác nhau của cây trồng.

Đa dạng sản phẩm NPK.

Cơ cấu mặt hàng phân bón của DPM năm nay đa dạng hơn do có sự “góp mặt” của nhiều loại sản phẩm NPK. Với các công thức mới, bộ sản phẩm NPK Phú Mỹ do PVFCCo sản xuất có sự đa dạng cả về hàm lượng các dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, vừa phù hợp cho bà con nông dân lựa chọn sử dụng, vừa giảm chi phí phân bón trong điều kiện giá nông sản đang ở mức thấp hiện nay.

Sau quá trình thâm nhập thị trường, NPK Phú Mỹ hiện đã có chỗ đứng khá tốt với thị phần tăng trưởng liên tục, hiện đạt khoảng 15% ở các khu vực tiêu thụ trọng điểm. 

Với xu thế thay đổi tập quán sử dụng phân bón và dịch chuyển cơ cấu cây trồng, đây được xem là thế mạnh trong dài hạn của DPM.

TIN LIÊN QUAN
Đông Hường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều