Damascus lên án Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ “vi phạm trắng trợn” chủ quyền Syria

Chính quyền Damascus đã chỉ trích một thỏa thuận nhằm thiết lập một vùng an toàn ở miền Bắc Syria mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vừa nhất trí, khi họ gọi đây là hành vi công kích chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Syria.

“Syria phản đối cực lực thỏa thuận có nội dung thành lập cái gọi là vùng an toàn ở miền bắc đất nước”, hãng tin SANA của Syria dẫn lời quan chức giấu tên trong Bộ Ngoại giao Syria vào ngày 8/8 cho biết. Bộ này cũng nói rằng “cộng đồng người Kurd ở Syria, những người đã chấp nhận trở thành công cụ cho hành vi gây hấn Mỹ - Thổ này, cũng phải chịu một phần trách nhiệm”.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vừa đạt được một thỏa thuận thành lập một vùng an toàn ở miền bắc Syria, điều mà chính quyền Damascus lên án kịch liệt.

Bộ Ngoại giao Syria cũng chỉ trích thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là “hành vi xâm phạm trắng trợn chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Syria” và vi phạm luật pháp quốc tế cũng như Hiến chương Liên Hợp Quốc. Bộ này nói thêm, thỏa thuận trên là “sự leo thang căng thẳng nguy hiểm và là mối đe dọa cho hòa bình và sự ổn định” trong khu vực.

Tuyên bố được đưa ra sau khi các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí một thỏa thuận trong ngày 7/8 có nội dung thành lập trung tâm hoạt động nhằm thiết lập một vùng an toàn ở miền bắc Syria để giảm căng thẳng giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng vũ trang người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ sự hoan nghênh đối với thỏa thuận này khi ông tin rằng đây là “một bước đi quan trọng được thực hiện ở bờ đông sông Euphrates cùng với Hoa Kỳ”. “Với việc thành lập trung tâm hoạt động, quá trình thiết lập vùng an toàn sẽ được bắt đầu”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Trước đó, ông Erdogan cho biết ông đã thông báo cho Nga và Mỹ về kế hoạch tiến hành một chiến dịch quân sự ở bờ đông sông Euphrates, nơi các lực lượng vũ trang người Kurd đang hoạt động. Tuy nhiên ông không tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết nào về chiến dịch sắp tới, trong đó có thời điểm thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều