Dàn lãnh đạo Lọc dầu Dung Quất trình diện tại toà để cựu TGĐ OceanBank nhận mặt

PV

HĐXX yêu cầu bị cáo Nguyễn Minh Thu quay lại phía sau để nhận mặt, cả 4 lãnh đạo BSR đứng dậy cho bị cáo Thu nhận mặt và bị cáo Thu xác nhận đúng là 4 người này.

Ngày xét xử thứ 11, phiên tòa xét xử đại án Oceanbank ngày 11/09, cả 4 lãnh đạo cao nhất của Tổng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) gồm các ông: Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV BSR; Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng BSR, Vũ Mạnh Tùng, Phó TGĐ BSR; và ông Đinh Văn Ngọc, nguyên TGĐ BSR giai đoạn 2012-2015.

Trước đó, ngày 09/09, bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank khai đã từng trực tiếp hoặc gián tiếp chi tiền lãi ngoài cho 4 cá nhân trên với tổng số tiền lên đến 19 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX sáng nay, ông Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng BSR từ năm 2008 đến nay cho biết, BSR đã gửi tiền tại OceanBank rất nhiều lần ở nhiều thời điểm khác nhau, lần cao nhất số tiền gửi lên đến 1.100 tỷ đồng, hợp đồng gửi tiền ít nhất cũng là 200 tỷ đồng. Do nhiều lần gửi nên ông Quang không nhớ tổng cộng BSR đã gửi vào OceanBank bao nhiêu tiền.

“Ngoài lãi suất ghi trong hợp đồng, BSR không nhận thêm đồng nào, tôi chắc chắn điều đó. Lời khai của bà Thu chỉ là lời khai một chiều” ông Phạm Xuân Quang nói.

Đối chất với ông Quang, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai từ 7/2012-6/2014 đã rất nhiều lần đưa tiền cho Kế toán trưởng của BSR, khoảng 7-8 lần theo trí nhớ của bị cáo, mỗi lần đưa từ 200-300 triệu đồng, lần cao nhất là 500 triệu đồng.

“Bị cáo còn đến phòng khách của OceanBank Chi nhánh Quảng Ngãi, lấy phong bì của chi nhánh và cho tiền vào phong bì sau đó mới đến BSR. Các lần đi công tác bị cáo nhờ Phan Thị Tú Anh GĐ OceanBank Quảng Ngãi chuẩn bị các cuộc gặp”, Nguyễn Minh Thu khai.

Ông Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Bị cáo Thu khai thường gặp ông Quang tại Công ty BSR, những lần gặp tại BSR còn có bà Tú Anh đi cùng, một số lần đi cùng bà Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó TGĐ OceanBank, có lần gặp tại quán café ở thành phố Hồ Chí Minh.

Các lần chi lãi ngoài cho đối tác, bị cáo Thu khai chỉ đưa tiền mặt, chỉ có duy nhất 1 lần chuyển khoản theo yêu cầu của kế toán trưởng PVOil Vũ Trọng Hải vào năm 2013 số tiền khoảng vài trăm triệu đồng. Riêng với Phạm Xuân Quang, có lần vào Quảng Ngãi không gặp được nên nhờ Phan Thị Tú Anh chuyển lại cho ông Quang.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Thị Tú Anh khai: “TGĐ Nguyễn Minh Thu khi vào Quảng Ngãi lần đầu tiên đi cùng chị Minh Phương (Phó TGĐ – PV), bị cáo cũng tháp tùng đi. Một số lần chị Thu bảo đi liên hệ hẹn lịch làm việc, sau đó bị cáo tháp tùng chị Thu đi đến BSR. Bị cáo không biết là đưa tiền cho những ai vì bị cáo thường ra ngoài trước trong các cuộc gặp với lãnh đạo BSR gồm ông Giang, ông Ngọc, ông Tùng và ông Quang. Việc đưa tiền thì bị cáo không biết vì bị cáo được dặn chỉ làm việc xã giao”.

Về khoản tiền bị cáo Thu khai nhờ bà Tú Anh chuyển cho ông Quang, bà Tú Anh khai chỉ biết là nhờ chuyển phong bì, chứ không biết trong đó là tiền. Tuy nhiên, cựu GĐ OceanBank Quảng Ngãi cũng thừa nhận có lần hội sở chuyển tiền vào tài khoản của Phó GĐ Chi nhánh, sau đó bị cáo cùng PGĐ Chi nhánh đi gặp lãnh đạo BSR để đưa tiền.

Trước những lời khai trên, ông Nguyễn Xuân Quang một lần nữa phủ nhận:

Đây hoàn toàn là lời khai một phía của các bị cáo, riêng tôi hoàn toàn không nhận một đồng chi lãi ngoài nào từ cán bộ cũng như lãnh đạo OceanBank. 7-8 lần chị Thu qua thì tôi không biết, nhưng có những sự kiện PVN tổ chức tại đó thì có mời các đơn vị trong đó có OceanBank, có nhiều sự kiện các anh chị OceanBank vào chúc mừng”.

Thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi sự kiện có tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh hay không? Ông Quang nói không. HĐXX hỏi ông lý giải vì sao lại gặp tại quán café ở TP.HCM? Ông Quang trả lời “đó chỉ là lời khai một phía”.

Đến lượt HĐXX hỏi ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, ông Giang cũng khẳng định: “Đấy là lời khai 1 chiều của phía bị cáo, tôi không nhận đồng nào”.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Chủ tịch HĐTV BSR khai cũng có một vài lần giữa các cuộc làm việc với các đơn vị, có nhớ mang máng là có gặp bà Thu, ông Sơn trong một vài lần vào dịp kỷ niệm của  công ty.

“Đã vài lần PVN gửi công văn yêu cầu gửi tiền vào OceanBank nên chúng tôi phải chấp hành. Tôi chưa bao giờ nhận tiền chăm sóc khách hàng từ ông Sơn và bà Thu, chỉ gặp khi làm việc, hội nghị, giao lưu, họp hành”, ông Nguyễn Hoài Giang khai.

Nguyễn Minh Thu cũng khai nhiều lần đưa tiền cho ông Vũ Mạnh Tùng, Phó TGĐ BSR, mỗi lần đưa từ 300-500 triệu đồng. Cũng giống như hai người đồng nghiệp của mình, ông Vũ Mạnh Tùng, Phó TGĐ BSR khẳng định cá nhân ông không nhận bất kể khoản chi lãi ngoài nào từ bị cáo Thu cũng như từ OceanBank.

“Đó chỉ là lời khai 1 chiều”, ông Tùng khẳng định.

Ông Vũ Mạnh Tùng, Phó TGĐ phụ trách tài chính của Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Ngoài 3 nhân vật trên, Nguyễn Minh Thu khai đã 7-8 lần đưa tiền từ 300-500 triệu đồng cho ông Đinh Văn Ngọc, cựu TGĐ BSR giai đoạn 2012-2015 (ông Ngọc hiện đang công tác tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn). Tuy nhiên, ông Ngọc nói lời khai đó là “hoàn toàn bịa đặt”.

Ông Đinh Văn Ngọc, cựu TGĐ Lọc hóa dầu Bình Sơn.

“Tôi là cán bộ nhà nước nên xác nhận chịu trách nhiệm lời nói của mình, đề nghị HĐXX xem xét bà Thu về tội danh vu cáo theo Điều 22 Bộ luật hình sự. Một lần nữa tôi xin khẳng định lại cá nhân tôi không nhận một đồng nào từ OceanBank”, cựu TGĐ BSR nói.

Một lần nữa Nguyễn Minh Thu xác nhận khoản tiền chi chăm sóc khách hàng cho 4 lãnh đạo BSR là Chủ tịch, TGĐ, Phó TGĐ phụ trách tài chính và Kế toán trưởng.

HĐXX yêu cầu bị cáo Nguyễn Minh Thu quay lại phía sau để nhận mặt, cả 4 lãnh đạo BSR đứng dậy cho bị cáo Thu nhận mặt và bị cáo Thu xác nhận đúng là 4 người này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet