Dàn lãnh đạo mới trẻ tuổi tài năng của Cuba là những ai?

Minh Thu (tổng hợp)

Sau gần 60 năm, Cuba hiện có một Chủ tịch không mang họ Castro. Dàn lãnh đạo mới được Quốc hội Cuba bầu hôm 19/4 là những người trẻ tuổi hơn, có cả nam lẫn nữ và đa sắc tộc hơn so với bộ máy tiền nhiệm.

Hôm 19/4, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel (57 tuổi) đã tuyên thệ nhậm chức chủ tịch, thay thế nhà lãnh đạo Raul Castro.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1959, Cuba có một Chủ tịch nước không mang họ Castro. Trước đó, Chủ tịch Raul Castro tuyên bố sẽ rời chức vụ sau khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai. Tuy nhiên, ông Raul Castro vẫn giữ vị trí Bí thư thứ nhất đến Đại hội Đảng năm 2021.

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel (57 tuổi) và cựu Chủ tịch Raul Castro.

Ngoài việc bầu ông Salvador Valdés Mesa làm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước, Quốc hội Cuba còn bầu ra 5 vị Phó Chủ tịch mới. 

Ông Miguel Canel tốt nghiệp đại học năm 1982 và nhận bằng kỹ sư điện tử. Ông từng gia nhập các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba. Ông được bầu vào Bộ Chính trị năm 2003, giữ cương vị Bộ trưởng Giáo dục Đại học từ năm 2009 - 2012. Sau đó, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng năm 2012.

Vào tháng 2/2013, ông Miguel Canel được bầu làm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Điều đáng nói, bộ máy lãnh đạo mới của Cuba tập hợp các thành viên trẻ tuổi hơn, có cả nam nữ và đa sắc tộc so với đội ngũ tiền nhiệm. Những quan chức được bổ nhiệm vào bộ máy lãnh đạo mới của Cuba là những thành viên hoạt động lâu đời của đảng Cộng sản nước này và một số còn hoạt động trong Bộ Chính trị.

Danh sách 5 Phó Chủ tịch mới của Cuba:

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Salvador Valdes Mesa

Ông  Valdes Mesa là người Cuba gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ này. Ông Valdes Mesa thuộc hàng ngũ lãnh đạo nằm giữa thế hệ của Chủ tịch Raul Castro (86 tuổi) và ông Diaz-Canel (57 tuổi).

Ông  Valdes Mesa đã có thâm niên công tác qua nhiều chức vụ trong chính phủ Cuba. Ông hiện là Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba và từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Ramiro Valdes

Ông Valdes (85 tuổi) từng là thành viên của nhóm du kích do cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro lãnh đạo lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista trong cuộc Cách mạng năm 1959. Ông Valdes là Ủy viên Bộ Chính trị và từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Gladys Bejerano

Bà Bejerano (71 tuổi) từng có biệt danh “người đàn bà thép” do có những nỗ lực lớn nhằm ngăn chặn vấn nạn tham nhũng.

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Roberto Morales

Ông Morales (50 tuổi) là Bộ trưởng Y tế Công cộng. Ông còn giữ các chức vụ lãnh đạo ở cấp địa phương. Mới đây, ông này có tên trong danh sách Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba.

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Ines Maria Chapman

Bà Ines Maria Chapman (52 tuổi) là một người Cuba gốc Phi. Bà Chapman hiện giữ chức lãnh đạo Viện Tài nguyên nước Cuba và Ủy viên Bộ Chính trị.

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Beatriz Johnson

Bà Johnson (48 tuổi) là người Cuba gốc Phi. Bà từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Santiago de Cuba. Đây là thành phố lớn thứ hai của Cuba.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet