Đan Mạch “phản pháo” gay gắt ý tưởng của ông Trump mua đảo Greenland

Người phát ngôn của đảng Dân tộc Đan Mạch Soren Jespersen nói: "Nếu đó là sự thật, nếu đúng là ông Trump đang có ý tưởng này, thì đây là bằng chứng cuối cùng chứng tỏ ông ấy bị điên. Tôi sẽ nói điều này: ý tưởng cho rằng Đan Mạch có thể bán 50.000 công dân của mình cho Mỹ là hoàn toàn điên rồ".

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tờ Jyllands Posten của Đan Mạch ngày 16/8 đưa tin, các chính khách nước này cho rằng ý tưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua đảo Greenland của nước này là không nghiêm túc, phù phiếm.

Tờ Jyllands Posten dẫn lời người phát ngôn của đảng Dân tộc Đan Mạch Soren Jespersen nói: "Nếu đó là sự thật, nếu đúng là ông Trump đang có ý tưởng này, thì đây là bằng chứng cuối cùng chứng tỏ ông ấy bị điên. Tôi sẽ nói điều này: ý tưởng cho rằng Đan Mạch có thể bán 50.000 công dân của mình cho Mỹ là hoàn toàn điên rồ".

Về phần mình, cựu Thủ tướng Đan Mạch Lars Löcke Rasmussen bày tỏ ý kiến cho rằng tất cả điều này chỉ là một trò đùa.

Trên trang Twitter, ông viết: "Đây chắc là một trò đùa ngày cá tháng Tư... nhưng chỉ có điều là hoàn toàn không đúng mùa chút nào".

Đại diện của đảng Bảo thủ Đan Mạch, Rasmus Yarlov cũng bình luận về ý tưởng của ông Trump. “Trong tất cả những điều không thể tin được, đây là điều không thể tin được nhất. Hãy quên đi.”, ông Rasmus Yarlov viết trên Twitter của mình.

Các đảng khác ở Đan Mạch cũng phản bác mạnh mẽ ý tưởng bán Greenland. "Greenland không phải để bán! Thời kỳ có thể mua lãnh thổ và người dân đã qua từ lâu. Tôi hy vọng rằng chính phủ của chúng tôi sẽ thay mặt xã hội Đan Mạch và thông báo rõ ràng điều này với ông Trump khi ông ấy đến thăm Đan Mạch", ông Michael Ostrup, nghị sĩ đảng Cánh tả Đan Mạch viết trên Twitter.

Một số chính trị gia Đan Mạch cũng chỉ ra những rủi ro của ý tưởng như vậy. "Tôi hy vọng đây chỉ là một trò đùa. Nhìn chung, đây là một ý tưởng khủng khiếp đe dọa nguy cơ quân sự hóa Greenland, khiến người dân Greenland sẽ có ít quyền tự chủ hơn, chưa kể đó sẽ là một mất mát lớn đối với Đan Mạch", đại diện của Đảng cấp tiến, ông Martin Lidegord nói trên Twitter.

Đan Mạch phẫn nộ với ý tưởng mua Greenland của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, tạp chí Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn tin trong Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump đang xem xét ý tưởng mua Greenland - hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Đan Mạch.

Trong số các vấn đề được thảo luận liên quan đến ý tưởng mua đảo Greenland có cơ hội mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Bắc Cực. Theo WSJ, đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Washington nhằm mua đảo Greenland. Sau Chiến tranh thế giới thứ 2 (Thế chiến II), Tổng thống Mỹ khi đó là Harry Truman đã đề nghị trả cho Đan Mạch 100.000.000  USD để mua hòn đảo này, song đã bị từ chối.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều