Dân nơm nớp lo sợ trước cẩu tháp có nguy cơ sập tại công trình 8B Lê Trực

Trước thông tin chiếc cẩu tháp phơi mưa nắng lâu ngày có nguy cơ đổ sập, nhiều hộ dân sống xung quanh công trình số 8B Lê Trực (Ba Đình – Hà Nội) đã bày tỏ lo lắng và mong muốn các ngành chức năng sớm có biện pháp xử lý, tháo dỡ.
Nhiều người dân sinh sống xung quanh công trình 8B Lê Trực bày tỏ lo lắng trước việc chiếc cẩu tháp hết hạn sử dụng

Thời gian vừa qua, PV liên tục nhận được phản ánh của người dân đang sinh sống xung quanh công trình số 8B Lê Trực liên quan đến chiếc cẩu tháp (Là phương tiện phá dỡ trong giai đoạn 1 của dự án) phơi mưa nắng lâu ngày hoen rỉ khiến người dân “mất ăn mất ngủ”.

Nhiều hộ dân đã bày tỏ lo lắng, bởi chiếc cẩu tháp không chỉ gây mất mỹ quan mà còn không đảm bảo an toàn cho người đi đường và các hộ dân sống xung quanh.

Bà Trang, một hộ dân sống đối diện công trình 8B Lê Trực chia sẻ: “Chiếc cần cẩu này để ở đây mấy năm nay rồi, nếu không làm thì phải tháo dỡ, mang đi chỗ khác. Nó treo lơ lửng ngay trước cửa nhà tôi, mấy hôm giông bão vừa rồi nó cứ quay tròn nhìn hãi lắm”.

Bà Trang cũng cho biết: Trước đây, người mua nhà ở đây họ đã lên tiếng rất nhiều lần, lãnh đạo thành phố cũng đã hứa sẽ giải quyết dứt điểm nhưng không hiểu sao đến nay sự việc vẫn treo đấy, chưa giải quyết đến nơi đến chốn.

“Bây giờ tôi và các hộ dân xung quanh đây đều mong muốn các ngành chức năng sớm xử lý dứt điểm để trả lại môi trường sống sạch đẹp cho chúng tôi. Thứ hai là đề nghị những đơn vị liên quan cho tháo dỡ luôn chiếc cần cẩu, bởi nếu chẳng may gió bão thì chẳng biết có chuyện gì xảy ra nữa” - Bà Trang hoang mang.

Cùng chia sẻ bức xúc về vấn đề này, ông Nhiên, cán bộ hưu trí từng công tác tại phường Điện Biên cho biết: “Chiếc cần cẩu đã hết hạn vậy mà chính quyền quận, phường lại không thông báo, phổ biến cho người dân chúng tôi được biết. Chúng tôi là những cán bộ hưu trí, có tham gia ý kiến nhưng ý kiến của chúng tôi thì phía chính quyền lại không quan tâm”.

Ông Nhiên cũng kiến nghị: “Công trình này để lâu gây lãng phí, tiền những người mua nhà họ đã đóng thì phải để cho họ được sử dụng, được hưởng quyền lợi của chính họ. Trước đây khi công trình triển khai, các cơ quan chức năng chẳng nhẽ lại không biết họ vi phạm? Một công trình to như vậy mà bảo không biết thì vô lý quá”.

“Theo tôi, giờ nên cho dân về ở để họ tự bảo quản. Ai sai ai đúng thì cứ xử theo đúng pháp luật”, ông Nhiên bày tỏ quan điểm.

Nhận rõ việc chiếc cẩu tháp có nguy cơ sập đổ, trước đó, Tập đoàn Phương Bắc đơn vị được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ cắt ngọn giai đoạn 1 nhà sai phép tại số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, TP Hà Nội Nội đã nhiều lần có văn bản xin được phép tháo dỡ chiếc cần cẩu tháp đã hết hạn sử dụng để sửa chữa, bảo dưỡng tránh những sự cố đáng tiếc.

Văn bản của đơn vị này nêu rõ: “Hiện nay đang mùa mưa bão, việc xử lý giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực vẫn chưa có quyết định chính thức từ các cơ quan chức năng. Hơn nữa, việc lưu giữ cẩu trục tháp và vận thăng lồng từ khi kết thúc phá dỡ giai đoạn 1 (Tầng 19) ngày 27/10/2016 theo yêu cầu của các cơ quan chức năng để phục vụ xử lý giai đoạn 2 tại công trình 8B Lê Trực đã phơi sương, phơi nắng hơn 19 tháng (gần 2 năm), nguy cơ mất an toàn là rất cao, do vậy Phương Bắc kính đề nghị được tháo dỡ cẩu trục tháp và vận thăng lồng phục vụ bảo trì, bảo dưỡng theo quy định, để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão...”.

Trao đổi với phóng viên  về vấn đề này, ông Kiều Hữu Phụng - Trợ lý giám đốc công ty CP thiết bị tư vấn đầu tư công trình xây dựng Thăng Long (đơn vị cho Phương Bắc thuê cẩu tháp) cho biết: Kể từ khi cho thuê cẩu tháp, chúng tôi chưa được công ty Phương Bắc thanh toán tiền thuê cẩu. Việc này cũng khiến công ty chúng tôi gặp không ít khó khan, bởi gần 2 tỷ “nằm chết” ở đây. Chúng tôi đã gửi đơn kêu cứu, đơn kiện đến thành phố, toà án quận Thanh Xuân nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Để đảm bảo an toàn tính mạng người dân, ông Phụng cũng kiến nghị được tháo dỡ cẩu tháp để bảo dưỡng và được thanh toán số tiền cho thuê cẩu theo đúng hợp đồng đã ký.

Được biết, sau khi công ty CP Hạ tầng Phương Bắc có đơn đề nghị tháo dỡ cẩu tháp, ngày 11/06, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 4345/VP-ĐT về việc kiểm tra đề xuất biện pháp giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Theo đó, văn bản nêu rõ: Giao Sở Xây dựng trủ chì, phối hợp với UBND quận Ba Đình kiểm tra, làm rõ thông tin, quá trình xử lý; Trên cơ sở kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại Thông báo số 486/TB-UBND và các yếu tố kỹ thuật, an toàn, thống nhất đề xuất, báo cáo UBND thành phố. Công ty Phương Bắc có trách nhiệm liên hệ với Sở Xây dựng để cung cấp hồ sơ.

Mùa mưa bão đã đến, việc xem xét kiểm tra, tháo dỡ chiếc cẩu tháp hết niên hạn sử dụng tại công trình 8B Lê Trực là cần thiết; việc đảm bảo an toàn tính mạng người dân sinh sống xung quanh công trình này cũng cần nhanh chóng có phương án đảm bảo.

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều