Dân Syria đội mưa đón chào Ngoại trưởng Nga

Hàng nghìn người dân Syria đã đứng vẫy cờ đón bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Lavrov đến thủ đô Damacus để bàn bạc với tổng thống Bashar Assad về tình trạng bạo lực đang ngày càng leo thang ở nước này.

Dân Syria đội mưa đón chào Ngoại trưởng Nga

Hàng nghìn người dân Syria đã đứng vẫy cờ đón bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Lavrov đến thủ đô Damacus để bàn bạc với tổng thống Bashar Assad về tình trạng bạo lực đang ngày càng leo thang ở nước này.

Mỹ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao, đóng cửa đại sứ quán ở Syria

Nga -Trung bảo vệ quyết định phủ quyết về Syria

Đại sứ quán Nga ở Libya bị tấn công vì Syria

Dân Syria đội mưa đón chào Ngoại trưởng Nga đến Syria

Cờ hoa chào đón đoàn xe của bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Lavrov tiến vào phủ tổng thống Syria.

Chuyến viếng thăm của ông Lavrov diễn ra vài ngày sau khi các đồng minh của Syria là Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một nghị quyết cho Syria do Liên đoàn Ả rập đề xuất tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chính phủ Syria trước đó đã bác bỏ kế hoạch của Liên đoàn kết luận rằng bản dự thảo này can thiệp vào công việc nội bộ của Syria.

Các đoạn phim trực tiếp cho thấy đoàn xe của ông Lavrov với sự hộ tống của Ngoại trưởng Tình báo Nga, Mikhail Fradkov được cờ hoa vây quanh cùng những tiếng tung hô bày tỏ lòng biết ơn với sự ủng hộ của Mátxcơva.

Một trong số các băng rôn được giương cao trên đại lộ nối thẳng đến dinh tổng thống có ghi "Cảm ơn Nga và Trung Quốc" với hai bức ảnh của tổng thống Syria và Nga. Rất nhiều người đã đứng dưới trời mưa để vẫy cờ, bóng bay và những tấm băng rôn ba màu đỏ, xanh da trời và trắng là màu cờ của Nga.

Con số thống kê của Liên hợp quốc đầu tháng trước cho biết có hơn 5.400 người đã thiệt mạng kể từ sau khi cuộc nổi dậy bùng nổ ở Syria. Cho đến nay, con số này đã tăng thêm hàng trăm sinh mạng nhưng Liên hợp quốc cho hay tình hình hỗn loạn ở nước này khiến cho công việc thống kê không thể thực hiện được một cách chính xác.

Syria đã chặn các tuyến đường ra vào điểm nóng và tìm cách cản trở các hoạt động đưa tin độc lập khiến cho việc kiểm chứng báo cáo của cả hai phía đều không thể thực hiện được. Chính quyền của ông Assad nói rằng những kẻ khủng bố do nước ngoài giật dây, núp bóng cuộc nổi dậy để gây bất ổn chính trị chứ không phải là những người muốn tìm cách thay đổi thể chế ở nước này.

Tiếp tục mạnh tay

Trong khi ở Damacus hân hoan đón chào ông Lavrov đến Damascus hội đàm, quân đội của chính phủ đã mạnh tay hơn, sử dụng súng máy và xe tăng để đẩy lùi quân của phe đối lập tại một số quận ở điểm nóng Homs.

Quân đội chính phủ đã bao vây một căn cứ của quân nổi dậy từ tuần trước. Các nhà hoạt động cho hay, có ít nhất 95 người đã thiệt mạng chỉ trong hôm thứ Hai 06/02.

Phóng viên Paul Wood của BBC tại Homs cho biết, dân chúng lo sợ rằng quân đội có kế hoạch tấn công trên bộ.

Chính phủ đã cam kết sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi khôi phục lại “trật tự”.

Một phóng viên của BBC cho biết, quân đội Syria bắt đầu bắn pháo vào khoảng 6 giờ sáng giờ địa phương vào hôm nay 07/02.

Nhà hoạt động chính trị Mohammed al-Hassan tiết lộ với hãng tin Reuters rằng, việc bắn phá chủ yếu tập trung vào khu vực Baba Amr như đã thực hiện hôm thứ Hai.

Ông cho biết thêm, “điện và mọi thông tin liên lạc với các vùng phụ cận đã bị cắt”.

Bộ nội vụ Syria hôm thứ Ba cho biết, hoạt động chống lại “các nhóm khủng bố” sẽ tiếp tục cho đến khi “khôi phục lại an ninh trật tự” tại Homs.

Chính phủ Syria cho biết, họ đang chiến đấu chống lại các băng nhóm có vũ trang được nước ngoài hậu thuẫn.

Hàng ngàn sỹ quan quân đội đã đào ngũ sang phe phiến quân, thành lập Quân đội Syria tự do.

Nga và Trung Quốc đã phải đối mặt với sự lên án của quốc tế sau khi phủ quyết một nghị quyết của Liên hiệp quốc về kế hoạch hòa bình cho Syria của Liên đoàn Ả Rập.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói, phản ứng của phương Tây về việc phủ quyết của Mát-xcơ-va là “quá kích động”.

Văn phòng của ông cho biết, ông đang đến Damascus vì Mát-xcơ-va đang tìm cách “ổn định tình hình ở Syria một cách nhanh nhất”.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland kêu gọi ông Lavrov “tận dụng cơ hội này để làm cho rõ ràng rằng chính quyền của Tổng thống Assad bị cô lập như thế nào và khuyến khích Assad và người của ông sử dụng kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập và đưa ra quá trình chuyển đổi”.

Nga là nước cung cấp vũ khí chính cho Damascus. Cảng Tartus của Syria là căn cứ hải quân duy nhất của Nga tại Địa Trung Hải.

Các báo cáo cho biết, quân đội đã di chuyển ở các khu vực bị tàn phá trong khoảng 1km, làm tăng thêm sự lo lắng của người dân về một cuộc tấn công.

Các nhà chức trách Syria bác bỏ việc bắn vào nhà dân và cho rằng lực lượng an ninh đã tiêu diệt “hàng chục kẻ khủng bố” vào thứ Hai 06/02.

Tổng thư kí Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã gọi bạo lực leo thang ở Syria là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ông kêu gọi “tất cả các bên liên quan tại Syria” và cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn bạo lực.

Mỹ phát biểu vào thứ Hai rằng, nước này đã đóng cửa Đại sứ quán tại Damascus, và di chuyển toàn bộ các nhân viên còn lại do lo ngại tình hình an ninh.

Đại sứ của Đức tại Liên hiệp quốc Peter Wittig cho biết, những người ủng hộ kế hoạch của Liên đoàn Ả Rập- kế hoạch kêu gọi Tổng thống Assad từ chức- cần tìm ra đường hướng cho tương lai.

Ông nói, “Sự lo lắng của chúng ta đã trở thành sự thật. Assad đã lợi dụng tình hình một lần nữa để đưa ra lệnh bắn phá- đó là hậu quả đáng buồn của quyền phủ quyết”.

Các nhóm nhân quyền cho biết, đã có hơn 7000 người thiệt mạng do lực lượng an ninh Syria tấn công kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy từ tháng Ba năm ngoái.

Chính quyền của Assad lại cho biết, có ít nhất 2000 thành viên của lực lượng an ninh đã thiệt mạng.

Hoa Tạ - Hòa Phong

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet