Dân tắm biển bị ngứa, nổi dị ứng, Sở TN-MT Đà Nẵng vẫn chưa biết lý do!

Chiều 4/7, Sở TN-MT đã có văn bản cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trên địa bàn liên quan đến việc nước biển gây ngứa nổi dị ứng đốm đỏ trên da, nhưng vẫn chưa trả lời được câu hỏi: Vì sao có tình trạng đó?

Theo đó, ngày 26/6, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng có công văn 520/-BQL-QLB về việc nước biển gây ngứa nổi dị ứng đốm đỏ trên da. Khu vực xảy ra tình trạng này là tại các bãi tắm phía Biển Đông, từ quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn. Cũng theo công văn này, thời gian gần đây có xuất hiện sinh vật là sao biển và sứa ở các khu vực bãi tắm.

Nhiều phụ huynh ở Đà Nẵng phản ảnh, sau khi cho con đi tắm biển về thì bị ngứa, nổi dị ứng đốm đỏ khắp người...

Liên quan đến công tác quan trắc chất lượng môi trường nước biển ven bờ, Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, Chương trình quan trắc môi trường trên địa bàn TP năm 2018 theo Quyết định 5117/QĐ-UBND ngày 30/7/2014 được thực hiện với tần suất 01 lần/tháng đối với nước biển, ven bờ

Ở khu vực Biển Đông và vịnh Đà Nẵng có 10 vị trí quan trắc, trong đó có 03 vị trí là các bãi tắm công công (bãi tắm Mỹ Khê, bãi tắm Non Nước, bãi tắm Phạm Văn Đồng). Các thông số quan trắc gồm: pH, Tổng chất rắn lơ lửng (TSS), Nhu cầu oxi hóa học (COD), Amoni, dầu mỡ và Coliforrms.

Kết quả quan trắc 06 tháng đầu năm tại các vị trí biển, ven bờ, đặc biệt là tại các bãi tắm trong đợt quan trắc gần nhất (vào ngày 19/6/2018) cho thấy các thông số môi trường đạt yêu cầu so với quy chuẩn cho phép (chất lượng nước biển bãi tắm so với cột B QCVN 10:2015/BTNMT, các vị trí khác so với cột C QCVN 10:2015/2015).

Đối với tình trạng nước biển gây ngứa nổi dị ứng đốm đỏ trên da tại các bãi tắm phía Biển Đông từ quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn như BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng báo cáo thì vào ngày 3/7, Sở TN-MT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tổ chức lấy mẫu phân tích bổ sung chất lượng nước biển tại các vị trí bãi tắm khu vực Biển Đông, liên tục trong 05 ngày. Ngoài các thông số về chất lượng nước biển như: pH, TSS, COD, Amoni, dầu mỡ và Coliforms, bổ sung phân tích các chỉ tiêu sinh học.

Chi cục Bảo vệ Môi trường tổ chức khảo sát các cửa xả ven biển, tiến hành lấy mẫu tại khu vực tiếp nhận liên quan các bãi tắm của TP; phối hợp với BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận hiện trường đối với tình trạng xảy ra trong thời gian qua để tổng hợp, báo cáo UBND TP.

“Sở TN-MT kính gửi thông tin đến Quý báo được biết và tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan ngay sau khi có kết quả thực hiện” – Văn bản cung cấp thông tin cho báo chí của Sở TN-MT Đà Nẵng chiều 4/7 kết thúc bằng câu như thế.

Được biết, sáng nay 4/7, tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 13, với thái độ khá gay gắt, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu Giám đốc Sở TN-MT và Sở Y tế kiểm tra chất lượng nước biển đang gây bức xúc dư luận, nhất là tình trạng tắm biển gây ngứa nổi mẩn mấy ngày gần đây, ảnh hưởng đến môi trường du lịch của TP. 

Tại hội nghị, Sở TN-MT Đà Nẵng đã báo cáo Chủ tịch UBND TP rằng theo kết quả quan trắc gần đây thì các thông số chất lượng nước không vượt ngưỡng cho phép, không ô nhiễm. Và đến chiều nay thì Sở TN-MT Đà Nẵng mới lần đầu tiên, và cũng là cơ quan chức năng đầu tiên của TP, cung cấp cho báo chí thông tin liên quan đến vụ việc này.

Điều đó cũng có nghĩa, mặc dù từ ngày 26/6, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã có công văn 520/-BQL-QLB báo cáo về việc nước biển gây ngứa nổi dị ứng đốm đỏ trên da nhưng cho đến nay, sau 10 ngày, Sở TN-MT Đà Nẵng và các cơ quan liên quan vẫn chưa có câu trả lời cho người dân và du khách đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Trước đó, dù sự việc gây bức xúc trong người dân và du khách, tạo dư luận ồn ào và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường du lịch của TP nhưng hầu như các Sở liên quan đều “bình chân như vại”, thể hiện thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm, không chủ động, kịp thời kiểm tra, xử lý thông tin dù đây là vấn đề có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và dư luận đang hết sức quan tâm!

 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều