Dàn tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tới Biển Đông làm gì?

Một nhóm tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đang tiến hành tập trận chung với các chiến hạm của hải quân Brunei trên Biển Đông.

“Nhóm tác chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga với sự tham gia của tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Varyag, tàu khu trục Đô đốc Panteleyev và tàu chở dầu cỡ lớn Boris Butoma đã hoàn thành chuyến thăm cảng Muara tại Brunei. Sau khi rời khỏi cảng Muara, các tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương và hải quân Brunei đã tiến hành cuộc tập trận chung trên Biển Đông. Nội dung tập trận là tìm kiếm và cứu nạn hải quân, huấn luyện truyền thông và diễn tập hợp lực tác chiến”, TASS dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Nga Nikolai Voskresensky chia sẻ với phóng viên vào hôm nay (23/11).

 Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Varyag thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. 

Từ ngày 1/10, các tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã tiến hành chuyến đi biển kéo dài 3 tháng và khởi hành từ thành phố cảng Vladivostok.

Trong thời gian tới, các thủy thủ Nga sẽ tham gia hàng loạt cuộc tập trận bao gồm cuộc diễn tập giữa hải quân Nga và Ấn Độ mang tên Indra-2018. Ngoài ra, tàu chiến từ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cũng sẽ tới thăm cảng ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Mới đây, Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm cho công bố bản báo cáo nhấn mạnh tại Đông Nam Á, Nga là nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu. Cụ thể, từ năm 2010 – 2017, các công ty quốc phòng Nga đã thu về 6,64 tỷ USD từ hoạt động bán vũ khí cho các nước Đông Nam Á. Con số này chiếm 12% doanh thu bán vũ khí toàn cầu của Nga. Trong cùng kỳ, doanh thu của Mỹ ở Đông Nam Á là 4,58 tỷ USD và chiếm 6% doanh thu bán vũ khí toàn cầu của Mỹ.

Trong bối cảnh các nước Đông Nam Á tăng cường ngân sách quốc phòng để đối phó với những thách thức từ môi trường địa chính trị, cả Nga và Mỹ đều muốn gia tăng doanh số bán vũ khí cho khu vực.

Song các công ty quốc phòng Nga đang chiếm ưu thế hơn do Nga được biết tới là nhà cung cấp thiết bị quân sự có độ bền cao và hiện đại nhưng giá thành thấp hơn so với Mỹ. Ngoài yếu tố giá cả, các loại vũ khí Nga còn được kiểm chứng khả năng thực chiến ở Ukraine và Syria.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều