Dàn tàu chiến Mỹ sắp lũ lượt đi qua eo biển Đài Loan?

Các quan chức Mỹ giấu tên cho hay, Washington đang cân nhắc kế hoạch điều động loạt tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump với Đài Loan.

Theo Reuters, đây là một phần trong chiến lược nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan. Song hành động này có thể khiến căng thẳng Mỹ - Trung thêm phần gia tăng. Trước đó, hồi tháng Bảy, hải quân Mỹ cũng đã thực hiện sứ mệnh đi qua vùng hải phận quốc tế ở eo biển Đài Loan.

Hiện quân đội và giới chức Mỹ từ chối đưa ra lời bình luận về thông tin được Reuters đăng tải.

Tàu chiến của hải quân Mỹ. 

Trong khi đó, lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục nếu cần thiết. Ngoài ra, Bắc Kinh còn gia tăng sức ép để buộc Đài Loan từ bỏ ý định giành độc lập.

Bên lề hội thảo an ninh châu Á hôm 18/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nhắn nhủ tới Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn về việc chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Đài Loan là không thay đổi.

“Bộ trưởng  Thường Vạn Toàn đã nhắc tới vấn đề Đài Loan và chính sách ngoại giao của Mỹ. Bộ trưởng Mattis khẳng định rằng, Mỹ không thay đổi chính sách với Đài Loan và cả chính sách một Trung Quốc”, ông Randall Schriver, Trợ lý phụ trách chính sách ở châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Dù không thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng nhiều năm qua, Mỹ đã có những hành động hỗ trợ đảm bảo an ninh cho Đài Bắc cũng như trở thành nguồn cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này. Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá hơn 15 tỷ USD kể từ năm 2010.

Còn theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tàu nghiên cứu của hải quân Mỹ Thomas G Thompson đã cập cảng Kaohsiung từ ngày 15/10 để tiếp nhiên liệu và tiến hành trao đổi với quân đội Đài Loan. 

Sự xuất hiện của tàu hải quân Mỹ ở Đài Loan trong 4 ngày đúng vào thời điểm nhạy cảm khi mà quan hệ thương mại, an ninh và các vấn đề chiến lược giữa Mỹ - Trung đang trong giai đoạn vô cùng căng thẳng.

“Phía Trung Quốc bày tỏ mối quan ngại lớn về hành động của Mỹ. Trung Quốc phản đối tất cả các mối quan hệ quân sự và liên lạc giữa chính phủ Mỹ với Đài Loan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang tuyên bố hôm 17/10.

Cũng theo ông Lu, Mỹ cần chấm dứt tất cả hoạt động trao đổi chính thức và liên lạc quân sự với Đài Loan đồng thời có những biện pháp xử lý vấn đề Đài Loan một cách phù hợp.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều