Dàn tàu chiến Trung Quốc - ASEAN "đổ bộ" vào Biển Đông

Cuộc tập trận chung lần đầu tiên giữa Trung Quốc với 10 nước thành viên ASEAN diễn ra trong 6 ngày và bắt đầu từ ngày 22/10 tại thành phố Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc.

Theo China News Service, cuộc tập trận trên Biển Đông có sự tham gia của 8 tàu chiến, 3 trực thăng và hơn 1.200 quân nhân.

Trong đó, Trung Quốc điều động 3 tàu chiến là tàu khu trục Quảng Châu, tàu hộ vệ Hoàng Sơn và tàu tiếp vận Junshanhu. Singapore cử tàu hộ vệ lớp Formidable RSS Stalwart, Brunei điều động 1 tàu tuần tra, Thái Lan điều 1 tàu hộ vệ. Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar cử các quan sát viên tới theo dõi diễn tập.

Tàu khu trục Quảng Châu của hải quân Trung Quốc. 

Trước đó, hãng thông tấn Philippines (PNA) cho hay, Manila đã cử tàu hỗ trợ BRP Dagupan City tới tham dự đợt diễn tập đầu tiên giữa Trung Quốc và ASEAN.

Phó Đô đốc Yuan Yubai nhấn mạnh, cuộc tập trận là bước tiến quan trọng trong quá trình xây dựng lòng tin, tinh thần hợp tác và an ninh của khu vực.

Kế hoạch tổ chức tập trận chung giữa Trung Quốc và ASEAN từng được đề cập tới lần đầu tiên trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc – ASEAN vào năm 2015.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng có những hành động mở rộng bành trướng và quân sự hóa ở Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng tìm cách cải thiện quan hệ với các nước láng giềng Đông Nam Á thông qua tiến hành tập trận chung và thăm cảng.

Về phần mình, Mỹ liên tiếp tiến hành các cuộc tuần tra ở Biển Đông nhằm đảm bảo hoạt động tự do hàng hải ở vùng biển chiến lược.

Trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Singapore hôm 19/10, ASEAN và Mỹ cũng đã thống nhất tổ chức cuộc diễn tập chung ở Biển Đông vào năm tới.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều