Dân tố giác lực lượng quy tắc đô thị bầy hầy, Chủ tịch Đà Nẵng nói gì?

“Trong nhiều nguyên nhân khiến lực lượng quy tắc đô thị bầy hầy như vậy có phần về tư cách đạo đức cán bộ và sự nghiêm minh, kỷ luật, sự giáo dục, quản lý, giám sát của chúng ta!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Em học sinh viết thư rất công bằng chứ không “vơ đũa cả nắm”!

Chiều 30/5, UBND TP Đà Nẵng họp phiên thường kỳ tháng 5/2018 để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp HĐND TP sắp tới. Đúng như dự đoán, câu chuyện em học sinh gửi thư lên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kêu cứu về việc cha mẹ mình buôn bán vỉa hè bị một số cán bộ kiểm tra quy tắc đô thị (KTQTĐT) quận Hải Châu liên tục dọa nạt vòi tiền và có những hành vi, lời lẽ vô văn hóa đã làm nóng cuộc họp ngay từ lúc mở màn.

Tại cuộc họp thường kỳ của UBND TP Đà Nẵng chiều 30/5... 

“Mình đã từng trải, đã biết những sự việc như vậy rồi nên đọc bức thư là không nghi ngờ em học sinh đó nói thêm, nói bớt gì cả. Em viết rất tội: “Nhưng cũng có những chú rất tốt, mẹ con cho tiền nhưng ổng không chịu lấy, cho tiền nhưng ổng trả lại!”. Như vậy là em đó nói rất công bằng chứ không phải “vơ đũa cả nắm” đâu!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhận xét về bức thư mà em học sinh gửi cho ông.

Theo ông, ở cơ sở có những trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè, xây dựng trái phép… nhưng “dấm dúi” cho cán bộ KTQTĐT để được cho qua. Thế rồi bắt chước nhau, người này làm được thì người kia cũng làm được. Thậm chí lái xe của ông Huỳnh Đức Thơ còn biết có những ông KTQTĐT cứ chiều chiều đi qua chỗ mấy người buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lấy của họ đem về nhà thay cho đi chợ. Lấy không chứ không trả tiền gì cả!

“Tất nhiên không phải tất cả nhưng rõ ràng là có những trường hợp như thế nên mới lộn xộn. Và trong nhiều nguyên nhân khiến ở dưới đó bầy hầy như vậy, có phần nguyên nhân về tư cách đạo đức của cán bộ và sự nghiêm minh, tính kỷ luật, sự chính quy, chuyên nghiệp, sự giáo dục, quản lý, giám sát của chúng ta đối với lực lượng quy tắc đô thị, cán bộ phường, xã, quận, huyện. Do không nghiêm nên mới dẫn đến như thế!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

“Cởi áo ra xem thử” mà vẫn chưa tìm thấy người bị tố giác?

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho hay, 3 ngày qua đã tiến hành soát xét nhưng chưa tìm ra những người có hành vi tiêu cực mà em học sinh nêu trong thư gửi Chủ tịch UBND TP. Quận đã chỉ đạo 13 phường kiểm tra các cán bộ KTQTĐT, thậm chí “cởi áo ra xem thử có hình xăm hay không nhưng chưa có ai”.

“Như vậy là anh chưa hiểu được cách làm. Người ta phản ánh thực trạng có thật, cho nên mình đừng có đi tìm em học sinh đó hay tìm cái ông có xăm trổ đó làm gì. Ai lại đi cởi áo ra coi có xăm trổ hay không. Mình không cần làm cái việc như vậy, mà cần chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói. 

Từ trường hợp của lực lượng KTQTĐT quận Hải Châu, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tất cả Chủ tịch các quận, huyện triệu tập hết đội ngũ KTQTĐT, mời luôn Công an phường tới để nói chuyện, chấn chỉnh lại, đem “thư cầu cứu” của em học sinh ra để răn đe, để đội ngũ cán bộ hiểu không phải dân không biết, đến em bé cũng còn nhận thức được và cảm thấy xấu hổ, bức xúc. Ông cũng yêu cầu Sở Nội vụ cử người giám sát buổi làm việc có nghiêm túc hay không.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ rõ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng "bầy hầy" trong lực lượng KTQTĐT (Ảnh: HC)

“Mình phải răn đe, giáo dục để mấy ổng bớt đi, còn ông nào yếu kém quá thì thay đổi, chứ Đội KTQTĐT dưới đó toàn là người quen thân, rồi đi bộ đội về… đủ thứ hết, trình độ hiểu biết về chuyên môn, nghề nghiệp, pháp luật không có, hợp đồng lỏng lẻo, chỉ là hợp đồng thời vụ gì thôi, nên không có gắn bó mấy, và còn nhiều thứ nữa làm cho công việc của người ta ngắn hạn và chụp giựt.

Đó mới là việc cần phải chấn chỉnh. Đừng đi tìm con sâu làm gì mà phải chấn chỉnh toàn bộ hoạt động đó cho kỷ cương, thấy sai là phải xử lý và không được có bất cứ một hành vi tiêu cực nào dẫn tới người này vi phạm được thì người kia cũng làm theo, khiến cho vi phạm ngày càng tràn lan!” – Ông Huỳnh Đức Thơ lưu ý đối với ông Lê Anh cũng như Chủ tịch UBND các quận, huyện khác.

Phải xử lý cho đủ độ răn đe

Bên cạnh đó, ông nêu ra trường hợp trên đường Nguyễn Văn Linh thường xuyên có các đoàn A1, quốc tế qua lại nhưng lại có cơ sở ngang nhiên rào chắn, xây dựng trái phép lấn chiếm đường kiệt của người dân mà chính quyền địa phương không ngăn chặn ngay từ đầu, để giằng co suốt cả năm khiến Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch UBND TP phải xuống tận nơi xử lý.

“Chuyện đó mà Chủ tịch quận Hải Châu để cho ông Chủ tịch phường yên thân thì tôi thấy cũng hơi vô lý. Nếu Chủ tịch phường làm không được thì thôi, mời qua vị trí khác nhẹ nhàng hơn chứ bắt ông làm Chủ tịch phường chi cho khổ. Còn đã làm thì phải làm cho đàng hoàng. Những chuyện như vậy không đáng phải để lên tới trên này. Tôi buộc phải nhắc lại các Chủ tịch quận, huyện điều đó!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng “điểm mặt” một số tuyến đường đang nổi cộm tình trạng vi phạm quy tắc đô thị, như trên đường Nguyễn Văn Linh, quán trà sữa Gongcha lấn chiếm toàn bộ vỉa hè của người đi bộ, dựng xe luôn cả dưới lòng đường. Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết “lâu nay anh em cũng làm quyết liệt nhưng đôi lúc đôi nơi cũng có những việc như Chủ tịch TP chỉ ra”.

 “Vừa rồi anh chỉ đạo xử lý chỗ quán trà sữa Gongcha thì tôi xuống phạt 6 triệu liền!” – Ông Lê Anh nói. Ông Huỳnh Đức Thơ nói lại ngay: “Tôi gọi điện cho anh tối hôm kia, nhưng tối hôm qua tôi đi về vẫn thấy còn y như vậy. Đối với họ 6 triệu không ăn thua gì hết. Một đêm lời gấp mấy lần chừng đó. Lời ghê lắm, chỉ cần thêm 100 chiếc xe máy nữa là kiếm 6 triệu khỏe re nên họ không ngán gì hết, cứ chất đầy xe máy, không cần biết có vỉa hè cho người đi bộ hay không!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Ông Lê Anh cho biết sẽ yêu cầu quán trà sữa Gongcha trên đường Nguyễn Văn Linh làm cam kết, nếu tiếp tục lấn chiếm vỉa hè thì sẽ thu hồi giấy phép. Ông Huỳnh Đức Thơ ủng hộ ngay: “Tôi mong các quận, huyện sẽ thu hồi một số giấy phép của các trường hợp vi phạm và công bố lên. Đó là cách xử lý cho đủ độ răn đe. Quận Hải Châu nên làm đi và các quận, huyện khác cũng vậy!”.

 

TIN LIÊN QUAN

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều