Dân vùng ven TP.HCM khốn khổ bởi chất thải từ các chuồng nuôi bò

Nhiều năm nay, các hộ dân sống tại tổ 39, khu phố 3, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM hằng ngày phải sống chung với mùi hôi thối bởi chất thải từ các chuồng nuôi bò…

Nguồn nước bị ô nhiễm

Sau khi nhận được thông tin phản ánh các các hộ dân sống ở khu vực trên về tình trạng mùi hôi, thối bốc lên bởi nguồn nước thải từ những hộ nuôi bò, phóng viên Infonet đã trực tiếp khảo sát và ghi nhận tình trạng trên là có thật.

Ghi nhận tại khu vực, các chuồng nuôi bò được xây dựng rất sơ sài, không được che chắn khiến mùi hôi thôi bốc lên nồng nặc tạo nên một cảm giác rất khó chịu. Đặc biệt có hộ chăn nuôi bắt ống nước trực tiếp thải ra kênh, rạch khiến nguồn nước đen ngòm, ô nhiễm nặng.

Dân vùng ven TP.HCM khốn khổ bởi chất thải từ các chuồng nuôi bò - ảnh 1
Ống nước xả thải bắt từ chuồng nuôi ra kênh.
Dân vùng ven TP.HCM khốn khổ bởi chất thải từ các chuồng nuôi bò - ảnh 2
Chuồng nuôi bò trong khu dân cư không được các hộ chăn nuôi xây dựng đúng tiêu chuẩn, gây ô nhiễm.

Trao đổi với phóng viên, ông N.V.Th. người dân sống gần tại khu vực bức xúc cho biết, một số hộ dân chăn nuôi bò thịt và bò sữa đã nhiều năm nhưng không thực hiện đúng tiêu chuẩn chuồng trại như  không có khu xử lý chất thải mà bắt ống nước chảy trực tiếp xuống kênh, rạch khiến môi trường khu vực bị ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con trong khu phố.

“Những ngày nắng nóng kèm theo những cơn gió thì mùi phân bò bốc lên nồng nặc, khốn khổ lắm. Nhiều hộ gia đình phải đóng kín cửa cả ngày đêm, thậm chí đến bữa cơm cũng nuốt không nỗi vì mùi hôi”, ông Th. lên tiếng.

Theo các hộ dân sống ở đây thì việc các hộ chăn nuôi bò không xử lý mà xả nước thải trực tiếp làm nước trong các kênh rạch luôn đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối. Nguồn nước tại con mương bị ô nhiễm môi trường khiến nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Chị V.T.H. sống đối diện một chuồng bò gây ô nhiễm cho hay, do không muốn gây phiền hà, mẫu thuẫn nên những hộ dân ở đây chỉ biết chịu đựng chứ không ai viết đơn lên phường. Nhà chị H. nằm cách chuồng bò hàng xóm vài chục mét nên ngày nào cũng bị hành hạ bởi mùi nước xả thải. Theo chị H, những lúc nhà có tổ chức đám tiệc gì cũng phải che chắn bạt kỹ lưỡng để hạn chế thấp nất mùi hôi theo gió thổi qua.

Phường chưa nắm được thông tin?

Theo các hộ dân khác, nguồn nước giếng đã bị ô nhiễm từ lâu không thể sử dụng được. Nước sạch dùng cho nấu ăn người dân phải đi mua, còn nước sinh hoạt hằng ngày thì đành phải chấp nhận.

Được biết, một trong ba hộ chăn nuôi bò gây ô nhiễm môi trường tại địa phương có ông T, là người làm việc ở khu phố. Ông T. hiện đang nuôi hàng chục con bò thịt. Ngoài ra còn hai hộ khác nuôi bà sữa và bò thịt, số lượng hơn chục con.

Dân vùng ven TP.HCM khốn khổ bởi chất thải từ các chuồng nuôi bò - ảnh 3
Nguồn nước giếng tại địa phương đã bị ô nhiễm khi các kênh, mương đầy chất thải từ chuồng nuôi bò như thế này.

Mang những bức xúc của các hộ dân tại Phường Thạnh Xuân, Quận 12 về việc chăn nuôi bò không đảm bảo vệ sinh chuồng trại của một số hộ như nói trên, phóng viên trao đổi với cán bộ phường này. Một cán bộ kinh tế của phường cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được đơn thư phản ánh nào từ người dân.

“Nếu đúng các hộ nuôi bò đang gây phiền hà cho cho cuộc sống người dân thì phường sẽ kiểm tra thực tế để nắm tình hình. Phát hiện vi phạm về xả thải ra môi trường thì sẽ yêu cầu các hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại cho phù hợp”, cán bộ phường Thạnh Xuân khẳng định. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều