Đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu bầu cử, tương lai đất nước có tốt đẹp hơn?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phát biểu rằng Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông, hiện là đảng cầm quyền của đất nước, đang đẫn đầu trong các cuộc bầu cử tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở thành phố Istanbul, ông Erdogan cho biết mặc dù đang có lợi thế lớn, đảng AKP của ông đã thất bại về phiếu bầu tại một số thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ, và ông cho rằng đây là “một phần của chủ nghĩa dân chủ”.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia bầu cử.

Theo hãng tin Anadolu, đảng AKP đang dẫn đầu sau khi chiếm đa số phiếu ủng hộ tại 16 thành phố tự trị và 24 khu vực thành thị, trong đó có Istanbul. Đối thủ chính của đảng này là đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) thì giành chiến thắng tại 10 thành phố tự trị và 10 khu vực thành thị, trong đó có thủ đô Ankara.

Ông Erdogan cũng nói rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện một chương trình cải cách trong tương lai gần và hoạt động này sẽ không tác động đến những quy tắc kinh tế thị trường tự do.

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi vào thời kỳ suy thoái đầu tiên trong một thập kỷ vào tháng 3 vừa qua, sau khi giá tiền tệ của nước này sụt giảm nghiêm trọng vì những hình thức trừng phạt của Mỹ vào mùa hè năm ngoái. Tuần trước, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ có ngày đã giảm 7% giá trị so với ngày trước đó và tình trạng này vẫn sẽ còn tiếp diễn.

Một số hãng tin địa phương cho biết, vào lúc này đảng AKP đang dẫn đầu ở Istanbul với 49,24% số phiếu bầu, trong khi đảng đối lập đang có 48,18%, và được xác định sẽ chiến thắng tại thành phố này. Trước đó, đảng AKP được xác định đã thất bại tại các thành phố tự trị như Izmir, Antalya, Adana và Bursa.

Ứng cử viên cho chức Thị trưởng Istanbul và là cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết ông đã đắc cử, song đối thủ của ông là ông Ekrem Imanoglu cho biết tuyên bố này là quá sớm và phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm. Trong khi đó, phe đối lập được xác định sẽ chiến thắng ở thủ đô Ankara, qua đó đánh dấu lần đầu tiên đảng AKP thất bại tại đây kể từ khi ông Erdogan lên nắm quyền 16 năm trước.

Vào ngày 31/3, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu để chọn ra các thị trưởng của các thành phố tự trị, thủ phủ của các tỉnh cũng như những người lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương. Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua một cuộc khủng hoảng tiền tệ và tình trạng thất nghiệp cao khiến nhiều người không hài lòng với chính sách của ông Erdogan.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều