Đang công bố Cáo trạng vụ án mất 800 tỷ của PVN vào OceanBank

Đúng như kế hoạch xét xử, sáng nay, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Đúng 6h45, 7 bị cáo có mặt tại Tòa. Những người bị triệu tập với tư cách là người làm chứng, người có quyền lợi cá nhân cũng có mặt đầy đủ.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Tòa cũng đã triệu tập tổng số 5 cá nhân và 2 tổ chức đến phiên tòa với tư cách là người làm chứng; 7 cá nhân và 1 tổ chức (OceanBank) là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; 1 giám định viên; 1 nguyên đơn dân sự (PVN). Trong đó có Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OceanBank, Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, nguyên Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) PVN, nguyên Chủ tịch Vinashin, hiện đang bị tạm giam và là bị can trong vụ án khác) và Phùng Đình Thực (SN 1954, nguyên TGĐ PVN, đang là bị cáo trong vụ án khác) tới phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Đinh La Thăng (SN 1960, trú tại Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội); Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN); Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) và các bị cáo khác nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN gồm: Vũ Khánh Trường (SN 1954); Nguyễn Xuân Thắng (SN 1955); Nguyễn Thanh Liêm (SN 1955) và Phan Đình Đức (SN 1960).

Bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN.

Các bị cáo này đều bị Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 3, Điều 165 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 280 BLHS năm 1999.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND Tối cao, sau khi PVN không được thành lập Ngân hàng thương mại cổ phần Hồng Việt, bị cáo Đinh La Thăng khi đó với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN làm việc với một số tổ chức tín dụng để thỏa thuận việc góp vốn, trong đó có OceanBank.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó TGĐ PVN.

Đến tháng 9/2008, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank trao đổi, bàn bạc và thống nhất về việc PVN góp vốn trở thành cổ đông chiến lược của OceanBank. Thực hiện thỏa thuận này, từ ngày 1/10/2008 đến ngày 16/5/2011, PVN đã 3 lần góp vốn với tổng số 800 tỷ đồng vào OceanBank, duy trì tỷ lệ nắm giữ 20% vốn tại OceanBank. 

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Thành viên HĐTV PVN.

Trong quá trình góp vốn, tại thời điểm ngày 1/1/2011, Luật các tổ chức tín dụng chính thức có hiệu lực đã quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”.

Bị cáo Phan Đình Đức, nguyên Thành viên HĐTV PVN.

Với vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên, bị cáo Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15%, mà tiếp tục ký quyết định giao cho người khác là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định.

Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thành viên HĐTV PVN.

Trên cơ sở đó, tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Vũ Khánh Trường, nguyên Thành viên HĐTV PVN.

Tuy nhiên, toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng này của PVN đến nay đã bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

Hội đồng xét xử của vụ án.

Được biết, HĐXX trong vụ án này gồm có 5 người: 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa phiên tòa.

Hai kiểm sát viên: Trần Thị Thanh Huyền và Nguyễn Thị Hồng Vân, Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Bên cạnh đó, TAND TP Hà Nội và Viện KSND cùng cấp còn bố trí thêm 1 thẩm phán, 2 hội thẩm nhân dân, 1 kiểm sát viên dự khuyết tại phiên tòa.

Các luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa.

Có 23 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo và nguyên đơn dân sự (PVN), người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (OceanBank). Riêng bị cáo Đinh La Thăng có 5 luật sư bào chữa. Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày (từ ngày 19-29/3/2018).

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều