Đảng của Tổng thống Zelensky thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine

Kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy đảng “Đầy tớ của Nhân dân” của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn tại nước này, diễn ra ngày 21/7, với 43,9% số phiếu ủng hộ.

Đảng của Tổng thống Zelensky thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine(Trong ảnh: Trụ sở Quốc hội Ukraine)

Cụ thể, theo số liệu mới nhất, đảng của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky - "Đầy tớ của Nhân dân" giành được 188 ghế trong quốc hội 450 ghế sau khi kiểm 17,39% số phiếu bầu.

Đảng "Đầy tớ của Nhân dân" hiện giành được 121 ghế theo danh sách đảng và 67 ghế theo danh sách bầu cử theo khu vực, đảng “Cương lĩnh đối lập” của ông Yuriy Boyko giành được tỷ lệ là 36 ghế (theo danh sách đảng) và 6 ghế theo khu vực,  Đảng “Đoàn kết châu Âu” của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhận được tổng cộng 27 ghế (25 và 2), đảng Batkivshchyna của cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko giành được 26 ghế (25 và 1).

Kết quả bầu cử chính thức phải được Ủy ban Bầu cử Trung ương công bố trước ngày 5/8.

Bầu cử Quốc hội Ukraine diễn ra hôm 21/7

Ngày 21/7, cử tri Ukraine đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở nước này. Cuộc bầu cử diễn ra đúng 3 tháng sau vòng bầu cử bầu cử tổng thống quyết định chiến thắng thuộc về ông Vladimir Zelensky.

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy đảng “Đầy tớ của Nhân dân” của Tổng thống Zelensky dẫn đầu với hơn 40% ý kiến ủng hộ. Đứng thứ hai là đảng “Cương lĩnh đối lập” với khoảng 12% ý kiến ủng hộ. Đảng “Đoàn kết châu Âu” của cựu Tổng thống Petro Poroshenko có khả năng giành được khoảng 8% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ tư là đảng “Batkivshchyna” của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với trên 7% ý kiến ủng hộ.

Nhiều khả năng 4 đảng trên sẽ vượt qua mức tối thiểu 5% số phiếu ủng hộ để có ghế trong quốc hội mới. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, khó có đảng nào có thể giành được đa số quá bán với ít nhất 213 ghế. Nếu tình huống này xảy ra, cán cân quyền lực trong quốc hội mới của Ukraine sẽ phụ thuộc vào sự liên minh giữa các đảng phái.

Theo lịch trình, cuộc bầu cử quốc hội Ukraine diễn ra vào cuối tháng 10 tới. Tuy nhiên, ngay trong ngày nhậm chức 21/5, tân Tổng thống Zelensky đã tuyên bố giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều