Đảng Dân chủ nắm Hạ Viện Mỹ, vị trí của TT Ukraine Poroshenko "lung lay"?

Kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ với việc đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ Viện, theo đó vị thế của đảng Dân chủ đã được củng cố, sẽ làm thay đổi vị trí của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Nhận định trên do nhà khoa học chính trị Ukraine, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Phân tích “Triển vọng” Pavel Rudyakov đưa ra.

“Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ diễn ra tại Hoa Kỳ không thay đổi bất cứ điều gì trong kế hoạch chiến lược đối với Ukraine, vì cần có một tuyến chiến lược của Mỹ theo hướng Đông Âu để kìm hãm Nga sẽ được tiếp tục duy trì. Đối với Ukraine, điều này sẽ rất quan trọng bởi giờ đây khi chiến dịch tranh cử chính thức bắt đầu, các nhóm của chúng ta có thể tìm kiếm một số cách bổ sung cho người Mỹ, họ có thể sử dụng nó trong chiến dịch bầu cử của họ. Tôi nghĩ rằng việc đảng Dân chủ Mỹ củng cố vị thế tại Quốc hội sẽ làm lung lay vị trí của Tổng thống Poroshenko”, chuyên gia cho biết tại một cuộc họp báo với chủ đề "Bầu cử Mỹ: Những hậu quả đối với Ukraine".

Ông Rudyakov tin rằng giờ đây sẽ xuất hiện các đối thủ cạnh tranh với Tổng thống Poroshenko.

"Có tin đồn một ứng cử viên mới cho chức Tổng thống của Ukraine sẽ xuất hiện. Hiện nay ứng viên này chưa lộ diện, nhưng khả năng sẽ xuất hiện liên quan đến sự kiện tăng cường vị thế của đảng Dân chủ ở Mỹ", ông Rudyakov nói.

Hôm thứ Ba, ngày 6/11, cuộc bầu cử Quốc hội Hoa Kỳ giữa kỳ đã được tổ chức. Theo đó, đảng Cộng hòa giữ lại đa số ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ, đảm bảo ít nhất 52 ghế so với yêu cầu là 50 ghế, nhưng lại mất đa số tại Hạ viện.

Theo kết quả bầu cử, đảng Dân chủ, lần đầu tiên sau 8 năm, giành quyền kiểm soát Hạ viện, còn Đảng Cộng hòa bảo toàn thế đa số tại Thượng viện. Sau suốt 8 tiếng im lặng, Tổng thống Donald Trump đã viết trên trang Twitter, mô tả cuộc bầu cử là "thành công vang dội".

Theo các nhà phân tích của hãng Moody, những kết quả này dường như không thay đổi chính sách của đất nước Mỹ, nhưng có thể làm chậm sự thông qua các quyết định trong Quốc hội về một số sáng kiến của chính quyền ông Trump.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều