Đằng sau việc Mỹ yêu cầu châu Âu không ủng hộ Dòng chảy Phương Bắc 2

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về vấn đề châu Âu và Á –Âu Wess Mitchell cho biết, việc các nước châu Âu hỗ trợ dự án khí đốt “Dòng chảy Phương Bắc 2” là không thể chấp nhận được. Điều này làm gia tăng sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

"Người tây Âu (châu Âu), những người mà được Hoa Kỳ bảo vệ, không thể tăng cường sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, cũng như từ Iran, nước đang phát triển tên lửa đạn đạo đe dọa toàn châu Âu. Điều đó là không thể chấp nhận được đối với các đồng minh của Hoa Kỳ ở Trung Âu, những nước đang hỗ trợ các dự án như Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2", ông Wess Mitchell nói khi phát biểu tại hội nghị Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều