Đang xác minh 28 doanh nghiệp liên quan đến vụ Asanzo

"Hiện nay chúng tôi đang kiểm tra, xác minh với 28 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu liên quan tới Công ty Asanzo cũng như Tập đoàn Asanzo. Chúng tôi cũng đã có chỉ đạo rất quyết liệt về việc này, khi có đầy đủ thông tin sẽ công bố cụ thể với cơ quan báo chí”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai 

Đây là thông tin do Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nói tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra vào chiều 1/8, khi báo giới hỏi liên quan đến vụ Asanzo khi chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đến ngày 30/7 các cơ quan chức năng phải báo cáo kết luận vụ việc này nhưng đến nay chưa có kết luận về vấn đề này.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, Thủ tướng đã có chỉ đạo các Bộ có liên quan trong việc kiểm tra thông tin báo chí phản ánh. Liên quan tới chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài Chính, cũng là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia. Hiện nay, qua quá trình xác minh thông tin ban đầu thì vụ việc này liên quan tới nhiều doanh nghiệp.

“Cụ thể hiện nay chúng tôi đang kiểm tra, xác minh với 28 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu liên quan tới Công ty Asanzo cũng như Tập đoàn Asanzo. Chúng tôi cũng đang xác minh các thông tin liên quan tới các siêu thị, các nhà bán lẻ bày bán các sản phẩm của Asanzo và kiểm tra các thông tin với cơ quan thuế về giao dịch liên quan.

Hiện các cơ quan chức năng cũng đang xác minh với Hiệp hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao về thông tin liên quan tới nhãn hiệu. Và một số xác minh thông tin khác. Chúng tôi cũng đang có chỉ đạo rất quyết liệt về việc này, khi có đầy đủ thông tin sẽ công bố với cơ quan báo chí cụ thể”, bà Mai khẳng định.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, nhà máy Asanzo chỉ lắp ráp tivi từ các linh kiện nhập của Trung Quốc. Còn đồ điện gia dụng thì nhập "nguyên con" từ Trung Quốc mà không sản xuất một mẩu linh kiện điện tử nào.

Cụ thể, có đến 19 công ty nhập khẩu sản phẩm điện gia dụng hiệu Asanzo từ Trung Quốc. Ngoài ra, còn một số công ty chuyên nhập linh kiện nhãn hiệu Asanzo để lắp ráp tivi, máy lạnh, điện thoại... Thậm chí trong số đó, có không ít “công ty “ma”. Đáng chú ý, có ba công ty thuộc Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam cũng trực tiếp nhập hàng in sẵn nhãn hiệu từ Trung Quốc.

Đặc biệt, báo chí cũng nêu ra việc Asanzo còn gỡ tem "made in China" rồi dán đè tem "xuất xứ Việt Nam" lên sản phẩm bán ra thị trường. 

Trước sự việc này ngày 31/7,  tại cuộc họp đánh giá hoạt động 6 tháng của Ủy ban quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, logistic (Ủy ban 1899) ngày 31/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo các Bộ phải "sớm kết luận, làm rõ đúng sai" nghi án Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều