Đánh bom khủng bố ở Jakarta không liên quan đến Nhà nước Hồi giáo

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Indonesia khẳng định với Reuters rằng chưa có dấu hiệu cho thấy các phiến quân IS đứng đằng sau vụ xả súng và đánh bom tự sát ở thủ đô Jakarta.

Ông Sutiyoso cho biết: “Đây chắc chắn là một hành động khủng bố nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy vụ tấn công này liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS”.

Trả lời phỏng vấn AP, phát ngôn viên cảnh sát Indonesia, Muhammad Iqbal, cho biết, 7 người bao gồm 4 kể tấn công đã bị giết tại hiện trường các vụ nổ. Ông cho hay cảnh sát đã thu dọn xác của những kẻ tấn công nhưng chưa rõ còn những thi thể khác hay không.

Đánh bom khủng bố ở Jakarta không liên quan đến Nhà nước Hồi giáo - ảnh 1
Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ. Nguồn: Reuters

Vụ tấn công ở Jakarta diễn ra vào khoảng 11h sáng nay (14/1) và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Những điểm chính trong vụ tấn công khủng bố cho đến nay bao gồm:

Ít nhất 6 người đã thiệt mạng sau một loạt vụ tấn công bao gồm đánh bom tự sát ở trung tâm thành phố Jakarta. Anton Charliyan, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia, cho biết trong số 6 nạn nhân có ba nhân viên cảnh sát và ba dân thường.

Hàng loạt vụ nổ đã được báo cáo lại, vụ nổ đầu tiên diễn ra vào khoảng 10h30 sáng gần ngã tư giữa đường Thamrin và phố Wahid Haysim.

Ít nhất một trong các vụ nổ xảy ra ở gần trụ sở Liên Hiệp quốc trên đường Thamrin.

Ba kẻ đánh bom tự sát đã tấn công quán cà phê Starbucks.

Có khoảng 14 tay súng, một số sử dụng xe moto, lựu đạn cũng được sử dụng và khoảng 6 nghi phạm đang cố thủ trong tòa nhà Skyline ở đường Thamrin. Xe tăng cũng đã được triển khai tới hiện trường.

Truyền thông địa phương cho biết có ba vụ nổ ở các khu vực lân cận là Cikni, Silpi và Kuningan, gần đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan.

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo đã lên án vụ tấn công và nói rằng: “Quốc gia, dân tộc và người dân Indonesia không nên sợ hãi, và không thể bị đánh bại bởi hành động khủng bố này”.

9 nghi phạm khủng bố IS đã bị bắt hồi tháng 12/2015 với các tài liệu liên quan đến kế hoạch “thực hiện buổi hòa nhạc” ở Jakarta, tuy nhiên các quan chức tình báo cho biết không có bằng chứng vụ tấn công sáng nay liên quan đến kế hoạch trên.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều