Đánh bom làm chết hàng chục binh lính, Ấn Độ và Pakistan thổi bùng căng thẳng

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ sau khi một vụ nổ do bom cài trong xe hơi đã giết hại 44 binh lính mà chính phủ của ông đã quy trách nhiệm cho Pakistan, qua đó làm dấy lên căng thẳng giữa hai nước.

Vụ đánh bom liều chết nhằm vào một đoàn xe quân sự ở khu vực Jammu và Kashmir ở Ấn Độ, là vụ tấn công tồi tệ nhất trong nhiều năm trở lại đây. Nó cũng diễn ra chỉ vài tháng trước khi đảng của ông Modi bước vào cuộc bầu cử toàn quốc. Tổ chức Hồi giáo cực đoan Jaish-e-Mohammad ở Pakistan đã nhận trách nhiệm vụ việc.

Hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Kashmir làm 44 binh lính Ấn Độ thiệt mạng.

“Chúng tôi sẽ có một động thái phản ứng phù hợp và đất nước láng giềng kia của chúng tôi sẽ không được phép gây bất ổn nữa”, ông Modi phát biểu không lâu sau khi triệu tập các cố vấn an ninh để thảo luận về phương án đáp trả sau vụ tấn công đẫm máu và làm chấn động dư luận này.

Chính phủ Ấn Độ cho biết họ có bằng chứng không thể chối cãi cho thấy chính phủ Pakistan có liên quan đến vụ việc. Trong khi đó, Islamabad bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Ông Arun Jaitley, một thành viên trong nội các Ấn Độ trả lời báo giới rằng quốc gia này sẽ thực hiện mọi biện pháp ngoại giao có thể để “cô lập hoàn toàn” Pakistan. Ông này cho biết, đầu tiên Ấn Độ có thể sẽ loại bỏ một số đặc quyền thương mại mà nước này dành cho Pakistan.

“Bộ Ngoại giao Ấn Độ sẽ thực hiện mọi bước đi có thể, và tôi đang nói đến những hành động cần thiết để đảm bảo Pakistan sẽ bị cô lập hoàn toàn với cộng đồng quốc tế”, ông nói.

Thế nhưng kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và Pakistan mỗi năm vẫn chỉ dừng lại ở mức 2 tỉ USD, và ông Modi có thể sẽ phải chịu sức ép lớn khi dư luận muốn chính phủ mạnh tay hơn nữa. Khi ông lên nắm quyền vào năm 2014, ông đã hứa sẽ đối phó với vấn đề Pakistan, quốc gia mà nước này đã từng hai lần giao chiến kể từ khi tuyên bố độc lập khỏi thực dân Anh vào năm 1947.

Kashmir là một khu vực có dân số chủ yếu theo đạo Hồi và trong nhiều thập kỷ qua là khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan. Hai nước đều đang kiểm soát một phần của khu vực và khẳng định Kashmir là của mình.

Lần tấn công gần đây nhất diễn ra tại Kashmir là vào năm 2016, khi các phần tử Hồi giáo tấn công một doanh trại quân đội Ấn Độ khiến 20 binh sĩ thiệt mạng. Đáp lại, ông Modi đã cho tiến hành không kích chính xác vào các địa điểm được cho là hang ổ của các phiến quân Hồi giáo ở vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Pakistan đã gọi vụ tấn công mới nhất là vấn đề “rất đáng lo ngại”. Tuy nhiên sau đó họ nói thêm: “Chúng tôi cực lực phản đối mọi hình thức của chính phủ Ấn Độ và các hãng truyền thông nhằm tìm cách liên kết giữa vụ tấn công với quốc gia Pakistan”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều