Đánh bom ở Bangkok: Xuất hiện hình ảnh kẻ tình nghi đánh bom

Một đoạn phim lấy từ camera an ninh đã giúp cảnh sát Thái Lan xác định được một nghi can nhiều khả năng có liên quan đến vụ nổ bom ở thủ đô Bangkok.

Đoạn phim này cho thấy một người đàn ông mặc áo thun vàng để lại một cái ba lô gần đền thờ Erawan.

Đã có ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ nổ bom vào ngày 17/8 tại Bangkok, và hơn 120 người khác bị thương. Những nạn nhân bao gồm những người mang quốc tịch Trung Quốc, Hồng Kông, Anh, Indonesia, Malaysia và Singapore.

Đánh bom ở Bangkok: Xuất hiện hình ảnh kẻ tình nghi đánh bom - ảnh 1
Những hình ảnh đầu tiên của nghi phạm qua đoạn phim từ camera an ninh.

Trong đoạn phim này, người đàn ông đã cởi bỏ ba lô của mình bên trong đền thờ, cố ý bỏ lại nó và nhanh chóng rời khỏi khu vực. Theo BBC, nơi kẻ này chính là người điều khiển quả bom phát nổ sau đó vài phút.

“Chúng tôi đã xác định một nghi phạm và đang truy tìm người này”, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chanocha trả lời báo giới.

Theo phát ngôn viên của chính phủ, Thiếu tướng Weerachon Sukhontapatipak, chính quyền “đã tiến rất gần” đến việc xác định danh tính kẻ tình nghi, song họ cũng tìm kiếm theo các đầu mối khác.

Ông nói rằng cảnh sát không bỏ qua bất kỳ động cơ nào, nhưng theo ông kẻ đánh bom dường như không phải là người Thái Lan và cách thức đánh bom của hung thủ “có phần khác biệt” so với những lần khủng bố của phiến quân ở phía nam Thái Lan. Ông cũng đã ra lệnh củng cố an ninh tại các nút giao thông và địa điểm thăm quan.

Quả bom đã phát nổ vào khoảng 19 giờ tối (giờ địa phương) vào ngày 17/8, thời điểm mà đền thờ và giao lộ Ratchaprasong ở gần đó có rất đông người.

Thủ tướng Prayuth gọi đây là “cuộc tấn công nghiêm trọng nhất” ở Thái Lan. “Trước đây đã có nhiều vụ tấn công nhỏ lẻ, nhưng lần này chúng nhằm vào mạng sống của những người vô tội. Chúng muốn phá hoại nền kinh tế, ngành du lịch của chúng ta”.

Ngày 18/8, một thiết bị nổ khác được cho là đã bị ném xuống bến tàu Sathorn ở Bangkok. Nó rơi xuống sông và phát nổ, nhưng không gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Đánh bom ở Bangkok: Xuất hiện hình ảnh kẻ tình nghi đánh bom - ảnh 2
Thợ lặn vớt được một phần của quả bom thứ hai đã bị ném xuống sông và phát nổ.

Theo hãng BBC, vụ nổ ngày 17/8 được tính toán nhằm gây ra thương vong nhiều nhất.

Đồng baht của Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua sau những lo ngại về ảnh hưởng của vụ việc đối với ngành du lịch của Thái Lan.

Giám đốc Sở cảnh sát Quốc gia Somyot Poompummuang mô tả thiết bị này là một loại bom tự chế nặng 3kg, có cấu tạo gồm các chất nổ đặt trong một ống kín.

Đền Erawin là nơi thờ thần Brahma trong đạo Hindu, nhưng cũng được nhiều người theo Phật giáo đến thăm mỗi ngày.

Nó nằm giữa một khách sạn 5 sao và một trung tâm mua sắm nổi tiếng tại giao lộ Ratchaprasong, nơi trở thành trung tâm của những cuộc biểu tình chính trị trong nhiều năm trở lại đây.

Trong suốt thập kỷ qua, Bangkok đã chứng kiến nhiều cuộc xung đột giữa các phe phái chính trị. Năm ngoái, quân đội nước này đã tiến hành đảo chính, lật đổ chính phủ được dân bầu sau nhiều tháng bất ổn. Từ đó đến nay không có sự kiện lớn nào xảy ra tại thủ đô Thái Lan. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều