“Dành cả thanh xuân” và tiền bạc để cứu hộ chó mèo

Mỗi năm, Nhóm Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time (SGT) cứu trợ được khoảng 700 chú chó, mèo và hiện trực tiếp chăm sóc cho gần 300 con (hầu hết mắc bệnh nặng như bại liệt, có khối u…). Cũng nhờ SGT, những người chủ có hy vọng tìm lại thú cưng bị thất lạc.

“Bạn ơi có ai bỏ hai bé mèo gần nhà mình, hiện tại mình bắt được một em rồi và đang giữ đây nhưng mình nuôi 23 bé rồi nên không thể nuôi thêm được vì mấy hôm đứa lớn nó đánh em nhiều lắm và khu mình là khu đường ray nên nguy hiểm lắm, nên mình sẽ ráng bắt bé còn lại. Bạn đăng tìm chủ nuôi giúp mình nha”.

"Kế nhà em có một bé chó tới nằm, bé ốm, viêm da và rất nhát người. Không biết chó lạc từ đâu tới, giờ nhà đó cứ lấy cây đuổi, em sợ họ kêu người tới bắt. Anh chị hỗ trợ với ạ"…

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều tin nhắn qua Messenger mà Nhóm Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time (SGT) nhận được hàng ngày. Trang Facebook của SGT có tới gần 97.000 người theo dõi và cùng tham gia vào mạng lưới cứu hộ cho các động vật gặp nạn trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Ảnh chụp màn hình trang Facebook Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time - SGT.

Trang Facebook của nhóm cũng là nơi tập hợp các tin nhắn yêu cầu cứu hộ, tìm kiếm thú nuôi, kèm theo mô tả tình trạng và hình ảnh của các con vật bị bỏ rơi...

Admin của nhóm Facebook này là Trần Uyên Như. Suốt 4 năm qua cô gái 28 tuổi đã cùng bạn trai và 6 tình nguyện viên khác tận tâm cứu hộ, chăm sóc cho những “bé” chó, mèo và động vật khác không may gặp nạn.

Bạn Trần Uyên Như, Admin của trang Facebook Nhóm Cứu hộ chó mèo Sài Gòn Time -SGT cùng những chú chó được nhóm cứu hộ thành công.

Như chia sẻ, khối lượng công việc thực sự không hề nhỏ cho một nhóm chỉ vỏn vẹn 8 người. Từ việc tiếp nhận thông tin, tiếp cận hiện trường, giải cứu rồi đưa động vật đi chữa trị; cho tới chăm sóc và tìm chủ mới thực sự yêu thương các “bé” là cả một hành trình đầy gian nan.

Không những thế, chi phí duy trì hoạt động cũng không hề nhỏ, bao gồm phí thuê địa điểm, khám chữa bệnh và chăm sóc cho các bé". Các tình nguyện viên trong nhóm vừa phải đi làm để gom góp tài chính, vừa vận động gây quỹ từ các thành viên.

Bản thân Uyên Như cũng phải mở thêm cửa hàng studio ảnh cưới để có thêm nguồn thu cho nhóm. Như kể: “Sáng sớm đi làm, trưa mình lại tạt qua trạm cứu hộ ở hai quận khác nhau để cho chó mèo ăn, dọn dẹp vệ sinh. Lo xong việc thì cũng khoảng hai giờ sáng mỗi ngày”.

Mèo con bị chủ bỏ rơi bên đường và được báo về trạm cứu hộ.

Vất vả là vậy, nhưng suốt 4 năm qua, đội cứu hộ SGT không hề nản chí. Tình yêu thương đối với những con vật có số phận kém may mắn đã tiếp nguồn động lực để các thành viên vượt qua và làm nên điều phi thường.

Mỗi năm, nhóm cứu trợ được khoảng 700 “bé” chó, mèo và hiện đang trực tiếp chăm sóc cho gần 300 “bé”, hầu hết mắc bệnh nặng như bại liệt, có khối u… Cũng nhờ SGT mà những người chủ có hy vọng tìm lại thú cưng bị thất lạc của mình. 

 Chó, mèo bị thương được nhóm mang đến bác sỹ thú y để chữa trị.

Hàng ngày vượt qua những khó khăn trên hành trình cứu hộ và tìm thấy niềm vui từ việc chăm sóc, chữa trị cho những con vật đáng yêu, Uyên Như và các thành viên SGT lại càng thêm trân trọng những tấm lòng nhân ái, thấm thía giá trị của sự kết nối và lan tỏa thông tin.

Đồng hành cùng SGT, chính là cộng đồng MXH Facebook rộng lớn gần 100 nghìn thành viên. Những con người xa lạ từ khắp mọi miền đất nước, song lại tìm thấy ở nhau điểm chung là tình thương động vật, tinh thần sẵn sàng đóng góp, chia sẻ thông tin, giúp ích cho quá trình cứu hộ.

"Đó là những sự trợ giúp tuy nhỏ mà đầy ý nghĩa, giúp hoạt động của SGT tăng cường hiệu quả và được biết đến nhiều hơn", Uyên Như chia sẻ.

Ngôi nhà vui vẻ của những "bé" mèo.

Dịp cuối tuần hay ngày nghỉ lễ, thay vì đi chơi, hẹn hò với bạn bè, các tình nguyện viên lại cùng nhau chia sẻ niềm vui chăm sóc, tắm rửa, vui đùa cùng với những bạn chó mèo ở trạm.

Cứ thêm một bé được chữa trị thành công, tìm được chủ mới tốt bụng, là các bạn vui sướng vô cùng. Thành quả mà SGT đạt được không chỉ là con số những động vật gặp nạn được cứu chữa, mà còn là sự hình thành một mạng lưới kết nối các cá nhân cùng nhau thực hiện công việc có ích cho xã hội.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều