Danh sách thưởng nóng thuộc "hàng khủng" của IS cho các tay súng khủng bố

Để khích lệ các tay súng cực đoan tấn công khủng bố, IS đã treo nhiều phần thưởng nóng thuộc "hàng khủng" như tấn công hóa học được thưởng bạc, còn bắn rơi máy bay được thưởng vàng.

Lâu nay, những thông tin được giới truyền thông đăng tải cho thấy các tay súng thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thường bị ép buộc hoặc bị lừa để gia nhập tổ chức. Song những tài liệu của IS bị tịch thu ở thành phố Mosul của Iraq lại cho thấy, nhiều tay súng tham gia tổ chức khủng bố là vì lợi nhuận kinh tế lớn mang lại.

Nhiều tay súng IS được thưởng vàng và bạc sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Iraq và Syria. 

RT đưa tin, theo những tài liệu được thu thập, để gia nhập tổ chức khủng bố khét tiếng từng tuyên bố thành lập "Nhà nước Hồi giáo" trên lãnh thổ Syria và Iraq, các tay súng cần có một bức thư giới thiệu để đánh giá khả năng và kinh nghiệm chiến đấu.

Một khi gia nhập tổ chức khủng bố, các tay súng sẽ chịu sự quản thúc chặt chẽ của các tướng chỉ huy. Các tướng này là người có quyền điều động, cung cấp đạn dược và nhiều nhu yếu phẩm cần thiết cũng như buộc các tay súng phải hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Thậm chí, IS còn dùng phần thưởng để tuyên dương những tay súng trung thành và đáng tin cậy. Cụ thể, nếu một tay súng bắn rơi được máy bay sẽ được thưởng ô tô. Nếu tiêu diệt được trực thăng hay máy bay không người lái (UAV) của đối phương sẽ được thưởng ít nhất là 7 đồng tiền dinar vàng. Nếu tay súng nào tham gia tấn công bằng vũ khí hóa học sẽ nhận được 10 đồng tiền dinar bằng bạc. Đây chính là là lý do hàng loạt vụ tấn công bằng khí mù tạt hoặc nhiều loại hóa chất đã được IS tiến hành ở các khu vực Kirkuk, Fallujah và Tikrit của Iraq.

Theo tài liệu của cơ quan tình báo quân đội Iraq, hàng ngàn tay súng cùng người thân trong gia đình đã gia nhập mạng lưới IS ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, phần lớn những người này đến từ Iraq và một số nước trong khu vực.

“Một số lượng lớn tay súng cực đoan tới Iraq từ các quốc gia khác. Có thể nói hàng trăm ngàn người bao gồm thân nhân như vợ và con cái của các tay súng khủng bố đã tới Iraq một cách bất hợp pháp”, Trung tá quân đội Iraq Jaber Assad chia sẻ.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều