Đạo diễn Việt Tú lại chuẩn bị ra tòa vụ tranh chấp tác quyền

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, ngày 10/10 tới sẽ xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp tác quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty cổ phần Tuần Châu (Công ty Tuần Châu) và đại diện Việt Tú.

Đạo diễn Việt Tú.

Trước đó, cả hai bên đều có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm do TAND TP Hà Nội tuyên tháng 3/2019.

Theo nội dung vụ kiện, ngày 16/11/2015, Công ty Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS ký hợp đồng nguyên tắc số 0111/2015/HĐNT/DS với nội dung “Công ty DS” nhận tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình dự án trình diễn thực cảnh “Ngày xưa” (được tạm hiểu là “Thuở ấy. Xứ Đoài”) cho Công ty Tuần Châu Hà Nội.

Trong quá trình triển khai, Công ty Tuần Châu Hà Nội đã thanh toán đầy đủ thù lao theo hợp đồng cùng các chi phí phát sinh khác đã được hai bên thống nhất cho Công ty DS,  bao gồm chi phí hợp đồng và phụ lục trị giá 7,4 tỷ đồng, đã thanh toán cho công ty DS 7,3 tỷ đồng và 5,9 tỷ đồng các chi phí phục vụ cho biểu diễn.

Công ty Tuần Châu Hà Nội khẳng định ý tưởng đưa chương trình thực cảnh trên thế giới về Việt Nam đầu tiên và ý tưởng vở diễn thực cảnh tại dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội là của Tuần Châu và Công ty DS chỉ là đơn vị được thuê để thực hiện ý tưởng này.

Trong quá trình thực hiện dự án, ông Nguyễn Việt Tú đã đăng ký bản quyền chủ sở hữuchương trình“Ngày xưa” (đang được hiểu là “Thuở ấy. Xứ Đoài”) cho cá nhân ông Tú trên nền tảng đầu tư của Công ty Tuần Châu Hà Nội. Đồng thời, Công ty DS cùng cá nhân ông Việt Tú đã công bố tác phẩm mà không xin ý kiến của Công ty Tuần Châu Hà Nội.

Phiên tòa sơ thẩm thu hút đông đảo báo chí tham dự.

Theo bản án sơ thẩm, Công ty Tuần Châu được quyền sở hữu tác phẩm “Ngày xưa”, nhưng phía Công ty vẫn có đơn kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại của Công ty Tuần Châu đối với Công ty DS; Đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm không chấp một phần bản án do tòa cấp sơ thẩm tuyên kịch bản vở diễn "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của kịch bản "Ngày xưa", tuyên Công ty Tuần Châu phải thanh toán tiền cho Công ty DS (Công ty của đạo diễn Việt Tú) theo yêu cầu phản tố.

Sau phiên tòa sơ thẩm, đạo diễn Hoàng Nhật Nam, Tổng đạo diễn, tác giả của vở diễn "Tinh hoa Bắc Bộ" đã viết thư tay gửi đến TAND Hà Nội và TAND cấp cao tại Hà Nội phản đối việc Tòa tuyên tác phẩm của ông phái sinh một tác phẩm khác khi ông là tác giả, nhưng không được có mặt tại phiên tòa. 

TAND TP Hà Nội quyết định: Chấp nhận một phần khởi kiện của Công ty Tuần Châu yêu cầu Công ty DS chuyển giao quyền sở hữu tác phẩm "Ngày xưa" cho phía Công ty Tuần Châu...

Sau bản án sơ thẩm, Công ty DS có kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm buộc Công ty Tuần Châu phải thực hiện một số điều kiện thì Công ty DS mới chuyển quyền sở hữu vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" cho Công ty Tuần Châu.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều