Đào được kim cương khủng top 10 thế giới, không bán kiếm lời mà sung công quỹ

Một người đàn ông làm việc tại một mỏ ở Sierra Leone, châu Phi đã vô tình tìm ra viên kim cương kích thước khủng, nặng 706 carat.

Đào được kim cương khủng top 10 thế giới, không bán kiếm lời mà sung công quỹ - ảnh 1
Viên kim cương nặng 706 carat

Theo tờ Daily Mail, người đàn ông may mắn này có tên là là Emmanuel Momoh, một công nhân làm việc ở vùng Kono, miền đông Sierra Leone.

Viên kim cương lớn sẽ được bán đấu giá công khai, minh bạch và số tiền thu về sẽ dùng tái thiết đất nước trong thời gian tới. Giá dự kiến thu về 50 triệu bảng Anh (khoảng 1.400 tỉ đồng).

Thông báo của chính phủ Sierra Leone viết: "Viên kim cương 706 carat đã được gửi tới Tổng thống Ernest Bai Koroma. Tổng thống rất cảm ơn người dân và đơn vị chủ quản đã không tuồn lậu viên kim cương ra nước ngoài".

Chuyên gia thẩm định đá quý Paul Zimnisky cho rằng đây là viên kim cương lớn thứ 10 hoặc 15 thế giới, rất hiếm khi tìm thấy viên lớn tới vậy ở một mỏ khai khoáng nhỏ.

Paul nói: "Hầu hết những viên kim cương kích thước lớn tìm thấy đều xuất phát từ những mỏ thương mại quy mô lớn. Tại đây, kim cương được tìm thấy nhờ các máy móc hiện đại đào sâu vào lòng đất".

Paul cũng cho rằng viên kim cương sẽ được bán ngoài lãnh thổ Sierra Leone để thu về giá trị cao nhất.

​Theo ông Paul cần một chuyên gia thẩm định màu sắc, chất lượng viên kim cương trước khi đưa ra giá bán. ​Ông Paul cho rằng kim cương thường bán với giá 88.000 tới 144.000 USD/carat (tương đương từ 2 tới 3,4 tỉ đồng).

Viên kim cương lớn nhất suốt 100 năm qua được tìm thấy ở mỏ khai khoáng tại Botswana năm 2015, nặng 1.111 carat.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều