Dập dịch ngay từ đầu năm học

Bệnh tay chân miệng (TCM) và sốt xuất huyết (SXH) sẽ có đỉnh dịch vào tháng 9. Đây cũng là thời điểm năm học mới bắt đầu nên nguy cơ lây lan trong trường học là khó tránh khỏi nếu công tác phòng chống không thực hiện tốt.

Dập dịch ngay từ đầu năm học

Bệnh tay chân miệng (TCM) và sốt xuất huyết (SXH) sẽ có đỉnh dịch vào tháng 9. Đây cũng là thời điểm năm học mới bắt đầu nên nguy cơ lây lan trong trường học là khó tránh khỏi nếu công tác phòng chống không thực hiện tốt.

Dập dịch ngay từ đầu năm học

Trao đổi với PV, BS Nguyễn Đắc Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, hiện 3 bệnh viện lớn của TP là Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 đang “chóng mặt” vì lượng bệnh nhi TCM quá tải. Đặc biệt, trong 2 tuần trở lại đây, số ca mắc TCM tăng đột ngột, vượt dự báo với khoảng 500 ca/tuần. Tuy nhiên, đa số các ca bệnh này đều ở mức độ nhẹ, không có trường hợp tử vong nào.

Dự báo, bệnh TCM đang vào mùa, số ca bệnh sẽ còn tăng nhanh từ nay đến cuối tháng 12. Nhất là khi tất cả trẻ em đều đang bước vào năm học mới nên nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, điều đáng quan ngại là, trong số những bệnh nhi mắc TCM hiện nay thì phần lớn là điều trị ngoại trú. Nghĩa là, mầm bệnh vẫn cư ngụ trong cộng đồng. Điều này cũng đồng nghĩa nguy cơ một đợt dịch TCM lây lan trong trường học còn rất lớn. Song, việc giám sát và công tác phòng, chống, phát hiện bệnh còn bộc lộ nhiều bất cập.

“Những bất cập này thể hiện rõ nhất ở công tác phòng chống của các quận, huyện mới chỉ nghe báo cáo số bệnh nhân từ các bệnh viện báo về, chứ chưa tới tận những nơi có trẻ bị mắc bệnh để khoanh vùng và dập dịch. Chống dịch không chỉ sa đà vào số nhập viện và xuất viện có đúng hay không mà phải căn cứ vào tình hình thực tế để chống dịch”, BS Thọ nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc phòng bệnh TCM trong trường học cũng gặp một số vẫn đề như, mặc dù trẻ sốt cao nhưng phụ huynh vẫn cho đi học, giáo viên không nhận biết và không kiên quyết từ chối trẻ và không cho nghỉ học cách ly đúng ngày. Đặc biệt, tại các trường mầm non thường trải thảm trên nền lớp học nên rất khó cho việc lau rửa sàn nhà bằng Cloramin B…

Bên cạnh đó, bệnh SXH cũng đáng lo ngại vì thông thường tháng 9 hàng năm là đỉnh dịch. Nhưng, theo trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện thì bệnh SXH đang có chiều hướng tích cực với đỉnh dịch đang đi xuống. Nếu trong những tháng tiếp theo, đỉnh dịch tiếp tục đi xuống coi như kế hoạch phòng chống SXH 2012 thành công.

Tuy nhiên, để cho trẻ có một năm học mới khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu các quận, huyện kiểm tra liên tục giám sát tất cả các trường học trên địa bàn từ hôm nay đến hết ngày 10/9. Trong đó, chỉ cần phát hiện một học sinh có dấu hiệu sốt hoặc lơ đãng, lừ đừ, chảy nước dãi, giáo viên cần thông báo ngay để kiểm soát dịch bệnh ngay từ khi nhập học của các cháu.

Ngoài ra, nếu phát hiện trên địa bàn nào dịch bệnh xảy ra trên diện rộng thì quận, huyện đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Thúy Ngà

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều