Đập thủy điện Lào đã bị phát hiện có hư hại rất lâu trước khi bị vỡ?

Theo Channel News Asia, một doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào dự án xây dựng quần thể đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy ở Lào cho biết họ đã phát hiện khu vực phía trên của một con đập đã bị cuốn trôi trước khi bị sập hoàn toàn.

Con đập Xe Pian Xe Namnoy vỡ đã khiến một khối lượng nước lớn trong hồ chứa đổ xuống các khu vực phía đông nam, cuốn trồi nhiều nhà cửa và khiến rất nhiều người có thể đã thiệt mạng.

Người dân Lào hoang mang sau khi con đập Xe Pian Xe Namnoy bị vỡ.

Công ty SK Engineering & Construction (SK E&C), nhà thầu Hàn Quốc tham gia xây dựng đập cho biết họ đã phát hiện hư hại đối với một con đập vào khoảng 9 giờ tối ngày 22/7 (giờ địa phương). “Chúng tôi đã ngay lập tức cảnh báo cho chính quyền và thực hiện công tác sơ tán cho những người dân làng gần đó”, một thông cáo báo chí của công ty này cho biết.

Công ty này nói thêm rằng công tác sửa chữa đập cũng bị cản trở do mưa lớn, khiến đường xá bị hư hại. Họ cũng nói rằng vào sáng sớm ngày 23/7 họ đã cho xả nước từ đập Xe Namnoy, một trong hai con đập chính của toàn bộ hệ thống để giảm bớt áp lực lên con đập bị hư hại.

Thêm vào đó, SK E&C cũng tiết lộ rằng chính phủ Lào đã được cảnh báo rằng con đập sẽ tiếp tục bị hư hại nặng nề hơn vào khoảng trưa cùng ngày, và chính quyền đã yêu cầu người dân tiến hành sơ tán. Chỉ vài tiếng sau đó, con đập đã bị vỡ.

Đến sáng ngày 24/7, đã có 7 trong số 12 làng nằm ở hạ lưu đã bị ngập nước. Ảnh chụp từ trên cao cho thấy một khối lượng nước lớn đã nhấn chìm các nhà cửa và rừng cây gần đó. Một đoạn phim cũng cho thấy nhiều gia đình đang chờ được cứu nạn trên mái nhà và gần đó một ngôi đền cũng đã bị ngập nước.

Công ty Hàn Quốc cho biết họ đã triển khai đội ngũ khắc phục hậu quả bao gồm trực thăng, thuyền và các nhân viên cứu hộ đến hiện trường. “Hiện tại SK E&C đang chủ động hợp tác với chính quyền Lào đã hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn”, họ nói.

Lào có một hệ thống sông nước dày đặc và nhiều con đập thủy điện đang được xây dựng tại quốc gia này để có thể xuất khẩu điện ra các nước lân cận như Thái Lan. Dự án xây dựng quần thể đập Xe Pian Xe Namnoy đươc thực hiện bởi Công ty Thủy điện Xe Pian Xe Namnoy (PNPC), một liên doanh được thành lập từ một công ty Lào, một công ty Thái Lan và hai doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có SK E&C.

Nhà máy điện này sẽ có công suất vào khoảng 410MW và theo kế hoạch ban đầu, nó sẽ được đi vào hoạt động trong năm nay. 90% khối lượng điện do đập này sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan theo một thỏa thuận kéo dài 27 năm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều