Đáp trả Mỹ, Ngoại trưởng Hungary tuyên bố phương Tây “đạo đức giả” đối với Nga

Kênh truyền hình Fox News đưa tin, trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Hungary Peter Siyarto tuyên bố các nước phương Tây đang thể hiện “đạo đức giả” đối với Nga.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói về sự gia tăng đáng kể ảnh hưởng của Nga trên trường quốc tế và cho rằng Moscow muốn chia rẽ sự gắn kết của các đồng minh trong Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, ông Pompeo nhấn mạnh phía Nga "không mong muốn tự do".

"Chúng tôi không thể cho phép Tổng thống Nga Putin gieo chia rẽ giữa những người bạn NATO. Hungary biết từ lịch sử của chính mình rằng nước Nga độc tài sẽ không bao giờ là bạn với tự do và chủ quyền của các nước nhỏ hơn", Ngoại trưởng Mỹ nói.

Ngoại trưởng Hungary tuyên bố phương Tây “đạo đức giả” đối với Nga

Đáp trả tuyên bố này của Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Hungary Siyarto nhấn mạnh, hợp tác với Moscow sẽ không cản trở Budapest trở thành đồng minh đáng tin cậy của Hoa Kỳ và NATO. Đồng thời, ông đã trích dẫn các ví dụ về hành vi “đạo đức giả” của các nước phương Tây đối với Nga.

“Liên quan đến Nga, tôi đã nói với Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề này - đây là một sự giả dối và định hướng chính trị trên sân khấu chính trị của châu Âu. Bởi vì đây không phải là các công ty năng lượng Hungary hay Trung Âu tham gia vào dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) cùng với Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga - Gazprom. Tại diễn đàn kinh tế St. Peterburg không phải Thủ tướng Hungary, mà là Tổng thống Pháp mới được gọi là khách mời chính. Và không phải là người đứng đầu các công ty năng lượng Hungary, mà là các nhà lãnh đạo của các tập đoàn năng lượng lớn nhất phương Tây đang ngồi trên sân khấu bên cạnh Putin", Ngoại trưởng Siyarto nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Hungary kêu gọi đánh giá về quy mô thương mại giữa các nước châu Âu và Nga, để đảm bảo rằng Budapest không có quan hệ gần gũi nhất với Moscow.

Năm 2014, Liên quan đến việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea, và cuộc xung đột ở Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Sau đó, phương Tây nhiều lần quyết định mở rộng các biện pháp hạn chế với Moscow.

Đáp lại, Moscow đã áp dụng các lệnh trừng phạt đáp trả. Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Moscow không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine, và coi việc phương Tây đưa ra các biện pháp trừng phạt Moscow là phản tác dụng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều