Đáp trả Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ "quyết" đặt đại sứ quán ở Đông Jerusalem

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, quốc gia này sẽ cân nhắc mở đại sứ quán ở Đông Jerusalem ngay khi nhà nước Palestine độc lập được cộng đồng quốc tế công nhận.

Phát biểu hôm 14/12, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đang “vô cùng quyết tâm” trong việc công nhận nhà nước Palestine độc lập.

Khu vực thành phố Jerusalem. 

Cũng theo ông Cavusoglu, một khi thế giới công nhận nhà nước Palestine độc lập, chắc chắn sẽ có hàng loạt đại sứ quán và cơ sở ngoại giao được thành lập ở Đông Jerusalem, khu vực sẽ trở thành thủ đô của nhà nước Palestine.

“Chúng ta cần giành được thắng lợi bởi một khi thắng lợi, hàng loạt đại sứ quán sẽ được mở ở thủ đô của nhà nước Palestine độc lập là khu vực Đông Jerusalem”, AP dẫn lời ông Cavusoglu.

Hôm 13/12, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) gồm 57 quốc gia thành viên đã nhóm họp tại Istanbul nhằm thảo luận về phương án đáp trả trước tuyên bố công nhận chính thức Jerusalem là thủ đô của Israel được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tuần trước.

Tuyên bố của ông Trump đã ngay lập tức vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ trong cộng đồng lãnh đạo các nước hồi giáo bởi lâu nay, họ xem Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

“Chúng tôi tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine và kêu gọi tất cả các quốc gia khác cùng công nhận nhà nước Palestine cũng như Đông Jerusalem là thủ đô của quốc gia này”, Reuters dẫn tuyên bố của OIC sau cuộc họp tại Istanbul. 

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ tuyên bố của OIC và khẳng định “sự thật cuối cùng sẽ chiến thắng và nhiều nước sẽ chắc chắn công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng như di chuyển đại sứ quán của họ tới khu vực này”.

Lâu nay Israel xem toàn bộ khu vực thành phố Jerusalem là thủ đô của quốc gia. Song trong những năm qua, nhiều nỗ lực đã được thi hành nhằm thúc đẩy cộng đồng quốc tế công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine nhưng Israel vẫn không cho phép các cơ quan chính phủ của Palestine mở cửa tại đây. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều