Đặt lên "bàn cân" sức mạnh hai siêu xe tăng Armata của Nga và Abrams của Mỹ

Tờ NI cho rằng nếu đặt lên bàn cân thì cả xe tăng Armata của Nga và Abrams của Hoa Kỳ đều có cơ hội như nhau, tuy nhiên trong một vài tình huống, tăng chiến đấu Nga sẽ có lợi thế hơn nhờ ưu điểm về đặc tính kỹ thuật.

Xe tăng T14 Armata

Trong bài viết mới đây, các chuyên gia từ tạp chí National Interest của Hoa Kỳ đã so sánh khả năng của T-14 – chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ ba được Nga phát triển trên nền tảng chiến đấu đa năng (UBP) Armata với dòng tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Mỹ.

Tác giả của bài báo đưa ra giả định về khả năng lực lượng chiến đấu mặt đất của Nga và Mỹ sẽ phải đối đầu nhau do một vụ va chạm ngoài ý muốn gần Kaliningrad vào cuối những năm 2020.

Theo đó, vào thời điểm này, xe tăng chủ lực của quân đội Hoa Kỳ lúc này sẽ là xe tăng M1A2 SEP-V4 Abrams – được nâng cấp hơn một chút, nhưng vẫn giữ được được những đặc tính của xe tăng Abrams hiện tại của Mỹ. Đại diện cho Quân đội Nga có khả năng là các xe tăng như T-72B3M, T-80BVM, T-90M và T-14 Armata.

Đại úy Stefan Buhler từ Hiệp hội sĩ quan xe tăng Thụy Sĩ tin rằng Armata có khả năng cơ động hơn nhiều so với Abrams của Mỹ hay Leopards 2 của Đức. Về mặt sức mạnh, xe tăng Nga không khác mấy so với đối thủ, song nhờ có trọng lượng nhẹ khiến nó mang tính cạnh tranh hơn.

Trong bài báo cũng lưu ý rằng xe tăng của Nga có độ an toàn hơn so với các đối thủ phương Tây của mình. T-14 có khả năng bảo vệ tổ lái tốt hơn nhờ sự kết hợp của hệ thống phòng thủ tích cực với áo giáp nhiều lớp.

Một trong số ít ưu điểm của xe tăng Mỹ là hệ thống giám sát đã được cải thiện, nhưng ông Buhler tin rằng thiết bị phát hiện là điểm yếu của hầu hết các xe tăng.

"Quang học luôn luôn và sẽ là gót chân của Achilles của xe tăng chiến đấu, bao gồm cả T-14", ông nói.

Tác giả bài báo đi đến kết luận, rằng cả xe tăng Mỹ và Nga đều có cơ hội tương đối bình đẳng trong chiến đấu. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, nếu xảy ra trường hợp có một cuộc đụng độ quân sự thực sự giữa hai cường quốc hạt nhân, các đặc tính kỹ thuật của vũ khí mặt đất có thể sẽ mang ý nghĩa quan trọng.

Xe tăng quân sự chủ lực T-14 Armata là chiếc xe tăng thế hệ thứ ba sau chiến tranh duy nhất trên thế giới được phát triển ở Nga. Nó được thiết kế trên nền tảng chiến đấu đa năng "Armata", vốn là nền tảng của 28 loại phương tiện như: xe tăng, xe bọc thép hạng nặng và xe chiến đấu bộ binh.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều