Dấu ấn Ngày Quốc tế Lao động 1/5 trên tem bưu chính

Bình Minh

Rất nhiều nước trên thế giới đã phát hành tem kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Và tại Việt Nam, kể từ năm 1958 đến nay đã bốn lần phát hành tem kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động

Tham khảo tư liệu của Câu lạc bộ Vietstamp về nguồn gốc của Ngày Quốc tế Lao động 1/5, được biết, trong “Lời kêu gọi” viết khi Quốc tế I thành lập năm 1864, Karl Marx đã nói nhiều đến vấn đề rút ngắn thời gian lao động trong ngày. Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế họp ở Geneva tháng 4/1864 đã coi việc đấu tranh cho ngày làm việc 8 giờ là nhiệm vụ trước mắt. Tại Đại hội Quốc tế họp ở London, Eugène Dupont, người đại diện cho Karl Marx, đã đưa ra một dự thảo nghị quyết đòi thực hiện ngày làm việc 8 giờ.

Tháng 1/1884, tại Chicago (Mỹ), Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ đã thông qua Nghị quyết nêu rõ: Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả công nhân sẽ là 8 giờ.

Ở nhiều nơi, công nhân đã bãi công, biểu tình, đưa ra yêu sách đòi cải thiện điều kiện lao động, thực hiện chế độ ngày làm việc 8 giờ. 5.000 cuộc bãi công với hơn 340.000 công nhân tham gia nổ ra khắp nước Mỹ. 12.500 công nhân ở một số thành phố như New York, Washington, Baltimore… đã giành được quyền làm việc 8 giờ ngay trong ngày hôm đó.

Ngày 20/6/1889, Quốc tế cộng sản II nhóm họp tại Paris (Pháp). Dưới sự lãnh đạo của Frederic Engels, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đấu tranh của công nhân các nước, ngày biểu dương lực lượng, ngày hội đoàn kết quốc tế của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới. Ngày này đã trở thành ngày Quốc tế Lao động.

Năm 1920, dưới sự phê chuẩn của Lenin, Liên Xô là nước đầu tiên cho phép người dân được nghỉ làm vào ngày Quốc tế Lao động 1/5. Sáng kiến này dần dần được nhiều nước khác trên thế giới tán thành.

Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời năm 1930, giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập - tự do - dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế - xã hội.

Trong thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám, việc kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5 phần nhiều phải tổ chức bí mật bằng hình thức treo cờ, rải truyền đơn.

Năm 1936, sau thắng lợi của Mặt trận bình dân Pháp và Mặt trận dân chủ Đông Dương, ngày Quốc tế Lao động lần đầu tiên được tổ chức công khai tại Hà Nội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Đặc biệt, ngày 1/5/1938, một cuộc biểu tình lớn gồm hàng chục ngàn người đã diễn ra ở khu Đấu xảo Hà Nội với sự tham gia của 25 ngành, giới: thợ hỏa xa, thợ in, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi, nhà văn, nhà báo... Đây là cuộc mít tinh lớn nhất trong thời kỳ vận động dân chủ (1936-1939), một cuộc biểu dương sức mạnh đoàn kết của nhân dân lao động do Đảng lãnh đạo.

Giờ đây, Ngày Quốc tế Lao động đã trở thành ngày hội lớn của hai giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam. Đây cũng là ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Dấu ấn Ngày Quốc tế Lao động 1/5 trên tem bưu chính - ảnh 1
Bộ tem kỷ niệm 100 năm Ngày Quốc tế Lao động do Pháp phát hành ngày 1/5/1990

Dấu ấn Ngày 1/5 trên tem bưu chính

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Ban Tem bưu chính, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), cho đến nay, nhiều nước trên thế giới đã phát hành tem kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động, mà sớm nhất có lẽ là Liên Xô (phát hành ngày 10/6/1947). Đáng chú ý là các nước trên thế giới đều kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động tính từ năm 1889 (năm mà Đại hội I của Quốc tế II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm là ngày Quốc tế Lao động), chẳng hạn như Liên Xô, Macau; hoặc tính từ năm 1890 (năm đầu tiên thế giới kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động). Riêng Việt Nam kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động tính từ năm 1886 (năm diễn ra cao trào đấu tranh của công nhân Mỹ). Do đó, chỉ có Việt Nam phát hành tem kỷ niệm 100 năm Quốc tế Lao động vào năm 1986.

Theo thống kê của Ban Tem Bưu chính, kể từ năm 1958 đến nay, Việt Nam đã bốn lần phát hành tem kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Dấu ấn Ngày Quốc tế Lao động 1/5 trên tem bưu chính - ảnh 2
Bộ tem kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động đầu tiên của Việt Nam mang mã số 29 được phát hành ngày 1/5/1958.

Bộ tem đầu tiên của Việt Nam phát hành kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 mang mã số 29 được phát hành ngày 1/5/1958 gồm hai mẫu 095 và 096. Bộ tem do họa sĩ Nguyễn Văn Khanh thiết kế, với hình ảnh chủ đạo là cờ Tổ quốc và hình bông lúa trên con tem, thể hiện nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chào mừng kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động.

Bộ tem thứ hai Việt Nam mang mã số 125, mẫu 29, được phát hành ngày 1/5/1963, do hai họa sĩ Trần Lương và Trịnh Quốc Thụ thiết kế. Hình ảnh chủ đạo của mẫu tem là đôi chim bồ câu trên nền trời xanh với hình ảnh búa liềm, thể hiện ước nguyện hoà bình của của giai cấp công nông Việt Nam.

Bộ tem thứ ba mang mã số 189, mẫu 485 được phát hành ngày 1/5/1966. Đây là bộ tem do họa sĩ Lê Toàn thiết kế, với hình ảnh chủ đạo là anh công nhân tay búa tay súng, thể hiện ý chí quyết tâm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của người lao động Việt Nam.

Dấu ấn Ngày Quốc tế Lao động 1/5 trên tem bưu chính - ảnh 3
Bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày Quốc tế Lao động do Việt Nam phát hành ngày 1/5/1986

Và bộ tem thứ tư mang mã số 490, phát hành ngày 1/5/1986 với hai mẫu tem số 1705  và 1706. Trong bộ tem này, họa sĩ Trần Lương đã thiết kế hình ảnh chủ đạo là hình ảnh người da đen và người da trắng tại Chicago - ngọn cờ khởi đầu cho cuộc đấu tranh đòi quyền lợi cho người lao động. 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet