Đầu đạn siêu thanh Avangard của Nga sẽ được phóng như thế nào?

Theo tạp chí National Interest, Nga sẽ sử dụng các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa UR-100UTTKh và RS-28 Sarmat làm các phương tiên cho đầu đạn siêu thanh Avangard mới mà Nga đang phát triển.

Avangard ban đầu sẽ được lắp đặt trên các tên lửa UR-100UTTKh, được Ukraine trao trả cho Nga sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Trong tương lai, một khi Sarmat được đưa vào hoạt động, Avangard cũng sẽ được lắp đặt trên loại tên lửa này.

Hình minh họa đầu đạn siêu thanh Avangard do Nga phát triển.

Một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Vào đầu những năm 2000, khoảng 30 tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng UR-100 UTTKh được Ukraine bàn giao cho Nga. Sau khi Liên Xô tan rã, các tên lửa này được cất trong các nhà kho và đều chưa được tiếp nhiên liệu sau khi sản xuất xong. Chúng đều còn mới và có thể được đưa vào sử dụng trong vài chục năm tới. Một vài quả tên lửa sẽ trở thành phương tiện mang các đầu đạn siêu thanh trong vài năm tới”.

Sau này, khi tên lửa Sarmat, một loại tên lửa khổng lồ có thể bay tới lãnh thổ nước Mỹ, được đưa vào hoạt động, chúng cũng sẽ được dùng để làm phương tiện cho Avangard. “Một khi tên lửa hạng nặng RS-28 được sử dụng, Avangard cũng sẽ được lắp đặt trên chúng”, nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Được biết, Avangard là một loại đầu đạn nhiệt hạch lớn, có sức công phá lên đến 2 megaton. Điều này có nghĩa là khả năng của nó cao hơn so với các đầu đạn được gắn trên các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, thường có sức công phá không hơn 500 kiloton.

Hiện tại, các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thường mang theo nhiều đầu đạn cùng lúc. Nguồn tin Quốc phòng Nga cho biết vai trò của Avangard sẽ là nhằm “tiêu diệt những mục tiêu đặc biệt quan trọng” và nó cần phải vượt qua hệ thống phòng không của đối phương. Rất có thể các tên lửa đạn đạo như Sarmat và UR-100 UTTKh có thể mang nhiều đầu đạn Avangard nếu cần.

Nga cho biết một hợp đồng sản xuất đầu đạn Avangard đã được ký kết và loại đầu đạn này có thể sẽ được sử dụng vào năm tới. “Sau khi lô đầu đạn siêu thanh đầu tiên được chế tạo và một cuộc phóng tên lửa mang đầu đạn này diễn ra thành công, Avangard hoàn toàn có thể được đưa vào sử dụng sớm nhất vào cuối năm 2018”, một quan chức quốc phòng Nga cho biết. “Muộn nhất, chúng sẽ xuất hiện vào năm2019”.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov trước đó nói rằng Bộ Quốc phòng Nga đã ký kết thỏa thuận để bắt đầu sản xuất đầu đạn này. “Đầu đạn Avangard mà Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến vẫn đang được thử nghiệm một cách hiệu quả”, ông Borisov nói. “Thách thức mà chúng tôi gặp phải đó là tăng khả năng chống chịu cho đầu đạn tên lửa khi bay với tốc độ cao, song chúng tôi đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Chúng tôi đã ký kết để các loại đầu đạn này có thể được sản xuất hàng loạt”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều