Đau đầu 5 triệu lít thuốc diệt cỏ gây ung thư: Đã cấm vẫn được dùng 1 năm nữa

“Hiện nay nước ta còn có 5 triệu lít thành phẩm thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate. Về lộ trình, sẽ cấm nhập khẩu và sản xuất hoạt chất này ngay và chỉ cho phép sử dụng trong 1 năm”, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho hay.

Ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có quyết định số 1186 về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate không được phép sản xuất, nhập khẩu; chỉ được buôn bán, sử dụng tối đa 1 năm kể từ ngày quyết định này có hiệu lực.

Ảnh minh họa

Bộ trưởng cũng yêu cầu ngừng toàn bộ các thủ tục đăng ký thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực. Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký ban hành.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, hiện nay nước ta còn có 5 triệu lít thành phẩm thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate.

Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày, đảm bảo cho các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân có liên quan giải quyết các tồn tại và thích ứng với Quyết định mới của Bộ NN&PTNT.

Trên thế giới, nhiều quốc gia cho lộ trình loại bỏ là 3 - 5 năm, đối với Việt Nam, việc đưa ra quy định như trên là căn cứ vào số liệu thống kê lượng hoạt chất còn tồn từ chính các doanh nghiệp nhập khẩu.

Mục tiêu cuối cùng là bảo vệ sức khỏe của con người, vật nuôi, môi trường, không mạo hiểm đối với tính mạng của người dân.

Hiện Việt Nam có 104 sản phẩm có chứa hoạt chất Glyphosate. Hàng năm, Việt Nam nhập khẩu khoảng trên dưới 30 ngàn tấn hoạt chất Glyphosate (khoảng 15-16 triệu lít), giá trị kim ngạch nhập khẩu dao động 49-80 triệu USD.

Liên quan đến việc xử lý như thế nào nếu thời hạn hết 1 năm mà vẫn còn hoạt chất này trên thị trường, ông Hoàng Trung cho hay, do đã lường trước vấn đề này, nên trước khi Cục tham mưu Bộ NN&PTNT ban hành Quyết định, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp thông kê số lượng và với khoảng 5 triệu lít thành phẩm, Bộ NN&PTNT đã cho thời hạn là 1 năm.

“Với thời hạn này chúng ta hoàn toàn yên tâm sẽ không còn lít Glyphosate nào còn trên lãnh thổ Việt Nam. Trong trường hợp vẫn còn thì sẽ thu hồi và tiêu hủy”, ông Trung cho hay.

Cũng theo ông Trung, hiện nay đã có 54 hoạt chất thuốc trừ cỏ hiệu quả và an toàn để thay thế Glyphosate. Cục sẽ triển khai tổng thể các giải pháp để không ảnh hưởng đến sản xuất của người nông dân và đảm bảo tăng năng suất cây trồng.

 

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều