Đau đầu, nôn ói tưởng ngộ độc thức ăn hóa ra bị xuất huyết não

Nhập viện trong tình trạng đau đầu, nôn ói sau khi đi ăn bên ngoài, thanh niên 28 tuổi tưởng bị ngộ độc thức ăn không ngờ bị xuất huyết não.

Các bác sĩ đang chụp mạch máu bằng kỹ thuật DSA

Bệnh viện Quốc tế City tiếp nhận nam bệnh nhân L.H.N (28 tuổi, ngụ quận Bình Tân) nhập viện trong tình trạng đau đầu 4 ngày liên tục không hết. 

Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 1 tuần trước khi nhập viện, hai vợ chồng ra ngoài ăn. Về nhà, anh N. bị đau đầu và nôn mửa. Anh N. cho rằng có thể do ăn ngoài bị trúng thực, ngộ độc thực phẩm nên đến hai bệnh viện khác nhau để khám, được bác sĩ chẩn đoán xuất huyết não, cho thuốc uống và hẹn vài ngày sau quay lại chụp mạch máu não. Do anh N. đau đầu nhiều, đặc biệt là từ 12 giờ đêm đến 4 giờ sáng nên gia đình đưa anh đi cấp cứu.

Kết quả chụp CT não tại Bệnh viện Quốc tế City cho thấy, bệnh nhân bị xuất huyết não thái dương trái – não thất nghi ngờ do vỡ dị dạng mạch máu não và được chụp mạch máu não bằng ứng dụng công nghệ cao – DSA để xử lý tình trạng xuất huyết.

Theo TS.BS Trần Chí Cường, cố vấn chuyên môn tại Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Quốc tế City, dị dạng mạch máu (AVM) vô cùng nguy hiểm bởi có thể gây ảnh hưởng đến chi phối của não bộ lên hoạt động cơ thể, nếu phát hiện và điều trị muộn có thể dẫn đến tử vong. Bệnh nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Hiện nay, phương pháp chụp mạch máu não bằng ứng dụng DSA giúp bác sĩ có cái nhìn chính xác về vị trí, kích thước, hình dạng của đoạn mạch dị dạng đồng thời vẽ được biểu đồ huyết mạch nơi mạch máu dị dạng phát sinh.

Chia sẻ về lý do vì sao tỷ lệ người trẻ bị xuất huyết não ngày càng cao, BS Trần Chí Cường cảnh báo, đau đầu ở người trẻ có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chính do dị dạng mạch máu não. Vì vậy, khi xuất hiện những cơn đau đầu thường xuyên, người bệnh nên đến bệnh viện để được khám, chụp chiếu, chẩn đoán và điều trị sớm, tránh hệ lụy chảy máu não có thể gây tử vong.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân N. ổn định, hết đau đầu, hồi phục tốt.

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều