Dầu gạo đắt đỏ chỉ dành cho nhà giàu?

Cần đến 200kg lúa gạo mới cung cấp đủ lượng cám để sản xuất 1 lít dầu gạo do đó dầu gạo hiện được xếp là một trong những loại dầu cao cấp nhất. Trên thế giới hiện chỉ có một số quốc gia có khả năng sản xuất dầu gạo với tổng sản lượng khá hạn chế.

Từ ngày 24-24/5, Hội nghị Dầu gạo Quốc tế (ICRBO) 2018 do Hiệp hội Dầu gạo Quốc tế (IARBO) tổ chức có chủ đề “Dầu gạo - Dầu ăn cao cấp tốt cho sức khỏe trên thế giới" thu hút hơn 200 đại diện đến từ 20 quốc gia thuộc 5 châu lục tham gia.

Ngành công nghiệp dầu gạo bắt đầu phát triển mạnh mẽ những năm gần đây do dầu gạo được phát hiện có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, được người Nhật vinh danh là “dầu của trái tim”.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho rằng, dầu gạo có nhiều tiềm năng to lớn, tuy nhiên sản lượng cung ứng sản phẩm cho thị trường vẫn còn hạn chế. Trên thế giới hiện chỉ có một số quốc gia có khả năng sản xuất dầu gạo với tổng sản lượng khá hạn chế. Đáng tự hào là Việt Nam cũng đóng góp vào sản lượng toàn cầu với các sản phẩm chất lượng cao, phục vụ thị trường. 

Theo ông Peh Ping Teik, Chủ tịch Hiệp hội Dầu Gạo Quốc tế, cần đến 200kg lúa gạo mới cung cấp đủ lượng cám để sản xuất 1 lít dầu gạo. Đây là một phần lý giải tại sao dầu gạo hiện được xếp là một trong những loại dầu cao cấp nhất.

Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Nhãn hiệu, Công ty TNHH Dầu Thực vật Cái Lân cho rằng, mặc dù Việt Nam là một trong các nước dẫn đầu về xuất khẩu gạo trên thế giới, là quê hương lúa gạo nhưng đa số người Việt chưa biết đến dầu gạo cũng như những công dụng của dầu gạo trong bảo vệ sức khoẻ nói chung và sức khoẻ tim mạch nói riêng.

Dầu gạo mới chỉ sản xuất tại VN vài năm gần đây. Công nghệ trích ly dầu tư lớp vỏ cám đòi hỏi sự đầu tư lớn nên ngay cả trên thế giới, ngành công nghiệp dầu gạo còn non trẻ, không có nhiều công ty đủ năng lực tham gia sân chơi này. Người dân Việt Nam,  sống tại quốc gia đứng đầu về nông nghiệp lúa gạo cần được hưởng thụ những lợi ích tốt nhất từ hạt lúa. 

Trước đây, dầu gạo nguyên chất Simply chủ yếu phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường phát triển như: Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Hồng Kông. Trong những năm gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, nhu cầu về các sản phẩm cao cấp, có nhiều ích lợi cho sức khỏe của người dân Việt Nam ngày một tăng cao, do đó Simply đã đầu tư mở rộng công suất, để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao về dầu gạo cao cấp của thị trường trong nước và xuất khẩu. Do là sản phẩm cao cấp, quy trình sản xuất phức tạo nên giá sản phẩm dầu gạo hiện đang cao hơn các sản phẩm dầu ăn phổ biến trên thị trường.

Nhiều nghiên cứu khẳng định việc sử dụng dầu gạo hàng ngày giúp cơ thể giảm hấp thu cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và làm chậm quá trình lão hóa. Đây là một trong số ít loại dầu ăn có được tỷ lệ cân bằng vàng giữa các loại axit béo, giàu dưỡng chất gamma-oryzanol có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 4 lần vitamin E. 

Đặc biệt, dầu gạo có khả năng chịu nhiệt lên đến 250 độ C nên vẫn không làm biến chất thành phần dinh dưỡng của thức ăn khi chiên xào.

IARBO là tổ chức quốc tế phi lợi nhuận và phi chính phủ bao gồm 5 nước thành viên: Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Hiệp hội ra đời nhằm thúc đẩy sự phát triển và thói quen sử dụng dầu gạo, một loại dầu giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng lại chưa được chú trọng phát triển đúng mức.

 

 

H.G

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều