Dấu hiệu cảnh báo vỡ bàng quang

Theo các báo cáo tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang Hà Nội cho thấy, đa số trường hợp vỡ bàng quang trong phúc mạc có kèm tổn thương tạng trong ổ bụng, và đa số vỡ bàng quang ngoài phúc mạc có kèm theo gãy xương chậu.

Ảnh minh họa.

Chấn thương vỡ bàng quang chiếm 10% các chấn thương về hệ tiết niệu. Ví dụ trường hợp của bệnh nhân nam N.V.T 47 tuổi, Long Biên, Hà Nội nhập viện đa khoa Đức Giang ngày 24/12/2018 với bệnh cảnh sốc chấn thương, mất máu nhiều.

Bệnh nhân nằm bất động than đau vùng khung chậu và vùng bụng dưới. kèm tiểu máu. Khám: Bụng không trướng, vết bầm tím vùng xương mu, không có cầu bàng quang. Thăm trực tràng, túi cùng Douglas đau, có khối tụ máu- nước tiểu tụ bùng nhùng sau bàng quang.

Siêu âm có dịch trong ổ bụng, trong lòng bàng quang có ít dịch , có liềm hơi dưới hoành chẩn đoán vỡ bàng quang bệnh nhân được phẫu thuật ngay sau đó.

Nguyên nhân vỡ bàng quang do chấn thương. Bình thường bàng quang được bảo vệ vì có khung chậu bao quanh. Do đó chấn thương bàng quang xảy ra khi có đụng, va chạm nhanh với một vật tù, hoặc do xe cán nhanh qua. Có khi do rơi từ nơi cao xuống hoặc một cú đánh trực tiếp vào bàng quang.

Các bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh chấn thương vùng hạ vị hoặc đa thương, choáng (khi có gãy xương chậu, vỡ tạng đặc hay vỡ thận kèm theo), đau vùng hạ vị, có phản ứng thành bụng nếu đến trễ

Bệnh nhân buồn đi tiểu nhưng không tiểu được, có thể tiểu được 20 – 40ml nước tiểu có lẫn máu. Các bệnh nhân có thể được điều trị bằng mổ khâu bàng quang hoặc vỡ bàng quang ngoài phúc mạc: có thể điều trị bằng đặt thông niệu đạo kích thước lớn.
TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều