Đau lòng những ca bỏng nặng do thiếu hiểu biết

Khác với những ca bỏng trong lao động sản xuất, những ca bị bỏng trong sinh hoạt hàng ngày có thể phòng tránh được. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện nhiều ca bỏng nặng do sự bất cẩn, thiếu hiểu biết và mất bình tĩnh của nạn nhân và gia đình.

Bỏng là một tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, mức độ nặng nhẹ của mỗi trường hợp còn phụ thuộc vào tác nhân gây bỏng, diện tích bị bỏng và mức độ bỏng. Tuy nhiên, bên cạnh đó nó còn phụ thuộc và sự hiểu biết cách phòng tránh và sơ cứu ban đầu.

Đa phần những ca bỏng nặng được chuyển đến bệnh viện thường là chưa được sơ cứu ban đầu đúng và có những trường hợp do thiếu hiểu biết, chữa bỏng theo kinh nghiệm dân gian…

Nguy kịch vì bỏng cồn khi nướng mực

Bác sĩ Ngô Tuấn Hưng, Khoa Hồi sức cấp cứu Viện Bỏng Quốc gia dẫn chúng tôi gặp bệnh nhi Mai Văn T, 13 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội nhập viện mới đây do bị bỏng cồn. Khi gia đình nướng mực, tưởng đã tắt lửa, người thân đổ thêm cồn vào khiến ngọn lửa bùng cháy. Do ngồi gần bếp nên cháu đã bị bén lửa dẫn tới bỏng nặng, diện tích bỏng là 54% trong đó 8% là bỏng nặng.

Một trường hợp bỏng khác cũng do bất cẩn khi dùng cồn nước mực là B.T.H.N (sinh viên năm thứ 3, Đại học Bách Khoa Hà Nội). Khi nướng mực để liên hoan, không thấy lửa cháy nữa, nghĩ là cồn trên đĩa đã hết nên N cầm chai cồn rót thẳng vào. Một tiếng nổ vang lên, N bất tỉnh và được đưa tới bệnh viện cấp cứu tại Khoa Bỏng, Bệnh viện Xanh- Pôn.

Đau lòng những ca bỏng nặng do thiếu hiểu biết - ảnh 1
Những trường hợp bỏng do tại nạn trong cuộc sống rất hay gặp và thường xuyên xảy ra, nguyên nhân là do thiếu hiểu biết về cách phòng tránh và sự bất cẩn hoặc chủ quan của mọi người. Ảnh NL

BS Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng, BV Xanh - Pôn cho biết, bệnh nhân N nhập viện hôm 4/5 trong tình trạng bị bỏng nặng, mức độ thương tổn khoảng 20% diện tích cơ thể. Sau giai đoạn điều trị ổn định, bệnh nhân đã được mổ ghép da, nhưng sẽ còn phải tiếp tục điều trị lâu dài.

Những trường hợp bỏng như thế này rất hay gặp và thường xuyên xảy ra, nguyên nhân là do thiếu hiểu biết về cách phòng tránh và sự bất cẩn hoặc chủ quan của mọi người, bác sĩ Hưng cho biết.

Chân trần ôm con băng qua lửa

Đó là trường hợp của chị Thắm ở TP.HCM. Vào khoảng 11h trưa 5/6, một tiếng nổ phát ra từ chiếc xe ô tô 7 chỗ đậu trong sân nhà số 83/8 đường HT 45, phường Hiệp Thành, quận 12 (TP.HCM) do anh Mao Chung Hiếu (SN 1980) làm chủ khiến người mẹ lẫn đứa con mới sinh được 8 tháng tuổi bị bỏng nặng.

Thấy xe ô tô trong sân phát nổ, bùng cháy chị Thắm vội bế con mới 8 tháng tuổi liều mình chạy qua đám cháy nhưng lại trượt chân ngã khiến hai mẹ con bị bỏng nặng. 

Nếu bình tĩnh hơn, chị Thắm có thể dùng chăn hoặc vải ướt quấn quanh người sau đó băng qua lửa thì diện tích bỏng và mức độ nguy hiểm sẽ giảm đi. Tuy nhiên, do mất bình tĩnh hoặc thiếu kiến thức về phòng chống tai nạn khi có hỏa hoạn đã khiến nạn nhân rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bỏng nặng do bị phóng điện
Tại Khoa Hồi sức Cấp cứu của Viện Bỏng Quốc gia đang điều trị cho một bệnh nhân bị tia lửa điện phóng xuống gây bỏng nặng. Nạn nhân là cháu Nguyễn. D.A, 13 tuổi ở Đông Hưng, Thái Bình, bỏng 68% độ, trong đó bỏng sâu chiếm 13%.

Nguyên nhân bỏng được xác định là do cháu thả diều gần đường điện cao thế vào đúng hôm trời mưa. Khi sét đánh vào đường điện cao thế và tia lửa điện phóng xuống làm em bị bỏng nặng. Hiện tại D.A đang được điều trị tịch cực tại bệnh viện.

Chiều ngày 21/5, các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, em Trương Văn D. (13 tuổi, trú tại huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đang được điều trị trong tình trạng bỏng nặng do điện giật.

Đau lòng những ca bỏng nặng do thiếu hiểu biết - ảnh 2
Bỏng là một tai nạn nguy hiểm thường gặp. Bỏng gây tử vong cao. Tuy nhiên, bỏng là một tai nạn hoàn toàn có thể phòng tránh được. Ảnh NL

Trước đó, em D được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng người lơ mơ, bỏng nặng ở vùng mặt, ngực, cánh tay và bàn tay phải. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do D trèo lên cột điện bắt tổ chim, không may bị điện giật và rơi xuống bụi cây.

Tương tự, cùng một nguyên nhân gây bỏng, một tai nạn khác xảy ra ở Hà Tĩnh. Khoảng 10h trưa ngày 5/6, tại xã Cẩm Thịnh, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xảy ra trường hợp 2 học sinh trèo cột điện 500 KV để bắt chim bị điện phóng vào người gây bỏng nặng.

Lê Ngọc Đức bị bỏng nặng ở cánh tay, ngực, còn em Trần Đình Pháp bị thương ở mắt và gây sự cố điện đối với truyền tải điện Hà Tĩnh – Đà Nẵng, mạch 2.

Bỏng là một tai nạn nguy hiểm thường gặp. Bỏng gây tử vong cao, để lại nhiều di chứng và hậu quả nặng nề về sức khoẻ, chức năng thẩm mỹ, tinh thần và kinh tế không chỉ với nạn nhân mà còn cả gia đình và xã hội. Tuy nhiên, bỏng là một tai nạn hoàn toàn có thể phòng tránh được hoặc giảm nhẹ, nếu bạn biết kiến thức thoát hiểm.

Bài 2: Bác sĩ tư vấn cách thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn


TIN LIÊN QUAN
Lan Nguyễn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều