Đầu năm 2019: Nhiều trẻ chấn thương nặng do không đội mũ bảo hiểm

Chỉ trong vài ngày đầu năm 2019, số trẻ nhập Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM do tai nạn giao thông tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2018, mức độ tai nạn cũng trầm trọng hơn.

Bé H.S.P bị chấn thương nặng khi ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ, trong số 10 ca nhập viện tại Khoa Răng hàm mặt dịp này, hầu hết trẻ gặp tai nạn khi tự điều khiển xe máy, xe đạp điện hoặc được cha mẹ chở nhưng không đội mũ bảo hiểm.

Điển hình là bé H.S.P (6 tuổi, ngụ ở Đồng Tháp) được mẹ chở xe máy, bé ngồi sau nhưng không đội mũ bảo hiểm. Khi bị một chiếc xe khác tạt đầu, hai mẹ con bé ngã xuống đường, bé H.S.P bị văng ra, chấn thương sọ não, gãy hàm gò má.

Bé N.T.P (sinh năm 2013, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) được mẹ chở xe máy đi chơi nhưng không đội mũ bảo hiểm. Khi xảy ra va quẹt, mẹ bé tử vong, bé P. bị gãy tay phải, gãy xương hàm dưới cằm, xây xát nhiều chỗ.

Hoặc trường hợp bé P.H.C (sinh năm 2003, ngụ Vĩnh Long) dù chưa đủ tuổi vẫn chạy xe máy và bị té chấn thương sọ não, gãy xương hàm mặt, vỡ xương gò má và ổ mắt.

Trong các ca tai nạn, nặng nhất là trường hợp bé P.T.T.A (sinh năm 2007, ngụ huyện Châu Thành, Hậu Giang). Lúc xảy ra tai nạn, bé được mẹ chở đi xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm nên té đập đầu xuống đất bất tỉnh. Bé nhập viện theo dõi chấn thương sọ não, gãy cả hai tay, xương mũi dập nát, mặt bị chấn thương rất trầm trọng, gãy xương hàm, xương gò má, bờ dưới và bờ ngoài xương gò mắt, gãy một đoạn của xương hàm dưới...

Theo BS Đẩu, hầu hết các ca này đều là những ca bị nhiều chấn thương phối hợp, gãy nhiều xương phức tạp, dự báo sẽ để lại di chứng chức năng và thẩm mỹ.

Ngoài ra, theo các bác sĩ, dịp lễ Tết là thời gian trẻ được nghỉ ngơi tại nhà, các gia đình bận rộn lo lắng trang hoàng nhà cửa nên sẽ lơ là để mắt đến trẻ.

Trẻ mới biết đi sẽ dễ xảy ra tai nạn khi tập đi như té đập đầu, trẻ lớn hơn đùa giỡn ngậm vật cứng dễ xảy ra tai nạn. Trẻ lớn hơn thì hiếu động hơn, lúc rảnh rỗi thì chọc ghẹo chó hoặc được cha mẹ đưa đi chúc Tết các nhà có chó thì bị tấn công.

Riêng trong năm 2018, Khoa Răng hàm mặt của bệnh viện đã cấp cứu đến 30 ca bị chó cắn nát mặt.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều