Đầu tư vào 7 khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đạt 11 tỷ USD

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho hay, 7 khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đã thu hút vốn đầu tư trị giá hơn 11 tỷ USD từ 800 công ty nước ngoài và tạo ra công ăn việc làm cho hơn 200.000 lao động.

“Các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore là trụ cột chính cho mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước và hình thành cơ sở hạ tầng vô giá cho các công ty Việt Nam và Singapore nhận được lợi ích từ Cuộc cách mạng 4.0”, tờ Singapore Business Review (SBR) dẫn lời ông Lý phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) diễn ra tại Hà Nội hôm 12/9.

Đầu tư vào 7 khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đạt 11 tỷ USD và tạo ra công ăn việc làm cho hơn 200.000 lao động.

Cũng theo ông Lý, với cương vị Chủ tịch ASEAN, Singapore đã thúc đẩy thỏa thuận thương mại điện tử với ASEAN nhằm đưa ra những quy định cho hoạt động kinh doanh mua bán các sản phẩm thương mại điện tử trong khối ASEAN trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, cơ chế "Một cửa ASEAN" cũng sẽ xóa bỏ những rào cản thông quan xuyên biên giới và cắt giảm chi phí thông quan bằng việc sử dụng một nền tảng trực tuyến duy nhất. Bên cạnh đó, Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN gồm 26 thành phố bao gồm Hà Nội tham gia thử nghiệm, cũng đang được triển khai.

“Đây là một mạng lưới cung cấp nền tảng cho các thành phố hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm. Mạng lưới này cũng sẽ mở rộng hợp tác với các đối tác bên ngoài cũng như với lĩnh vực tư nhân”, ông Lý chia sẻ.

Ông Lý cho biết thêm, Singapore đang tìm cách thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và triển khai công nghệ thông qua nâng cấp 3 trung tâm Sáng kiến Hội nhập ASEAN. Những trung tâm này từng được thành lập tại Việt Nam, Lào và Campuchia và giờ được đổi tên thành Trung tâm Hợp tác Singapore.

“Các trung tâm mới sẽ mở rộng phạm vi hỗ trợ kỹ thuật bên ngoài các lớp đào tạo, cũng như cho phép Singapore chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tế một cách hiệu quả hơn để từ đó các nước có cơ hội học hỏi nhau tốt hơn”, ông Lý nhấn mạnh.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều