Đau tức ngực, đi khám phát hiện sán lá gan sống khắp cơ thể

Cảm thấy mệt mỏi, đau ở vùng ngực và thắt lưng, một người phụ nữ ở huyện Anh Sơn (Nghệ An) đi khám thì bất ngờ phát hiện sán lá gan sinh sống trong cơ thể đã nhiều năm nay.

Hình ảnh chụp X quang tim, phổi, ổ bụng cho thấy, sán lá gan sống khắp cơ thể bệnh nhân Đ.

Bệnh viện Quốc tế Vinh hiện đang điều trị cho một bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan khắp cơ thể.

Trước đó, ngày 19/03, bà P.T.Đ (55 tuổi, trú tại huyện Anh Sơn, Nghệ An) đến Bệnh viện Quốc tế Vinh khám trong tình trạng mệt mỏi, đầy bụng, đau đầu và đau ở vùng ngực và thắt lưng. 

Qua thăm khám, xét nghiệm, siêu âm ổ bụng, chụp X – Quang tim phổi và ổ bụng… Các bác sĩ xác định, bệnh nhân Đ. bị mắc bệnh sán lá gan sinh sống trong cơ thể đã nhiều năm nay.

Theo bà Đ., do chỉ nghĩ mình bị bệnh cảm nên đã mua thuốc về tự điều trị nhưng dấu hiệu đau nhức không hề thuyên giảm.

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Trần Thị Bích Lan (Bệnh viện Quốc tế Vinh) cho biết, tác nhân gây bệnh sán lá gan lớn thường là từ động vật ăn cỏ, hoặc cũng có thể bị lây truyền qua trung gian là một số loài ốc nước ngọt (ốc họ Lymnaea). Người nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán…

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, để phòng tránh sán lá gan, mọi người tuyệt đối không ăn cá và ốc chưa nấu chín dưới mọi hình thức (như gỏi nấu canh, chiên rán…); không ăn rau sống mọc dưới nước; không uống nước lã.  Đặc biệt, khi gặp các triệu chứng trên, người dân nên đi khám và điều trị kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Bảo Trâm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều