Dạy con học tiếng Anh

Với kỹ năng nghe và đọc, phụ huynh có thể lên chiến lược và cùng con học ở nhà bằng đĩa CD hoặc truyện tranh.

Bố mẹ có thể tự xây dựng chiến lược học tiếng Anh trước khi tính chuyện đưa con đến trung tâm. Ảnh minh họa: GreatSchools

Hầu hết phụ huynh muốn con học tiếng Anh vì lý do "cho bằng bạn bằng bè", sợ lỡ mất chuyến tàu tốc hành đến tương lai. Nếu mục tiêu là như vậy, các ông bố bà mẹ nên chậm lại, cho các con tận hưởng tuổi thơ của mình.

Tiếng Anh thực sự rất quan trọng, nhưng có những thứ quan trọng hơn tiếng Anh nhiều. Ước mơ, đạo đức, cách tư duy, lòng thương người, tinh thần ham học... là một vài ví dụ về những thứ trẻ cần học trước khi học tiếng Anh.

Con của bạn có thần tượng (heros) không? Thần tượng của chúng là ai? Tại sao? Chúng có biết giữ lời hứa? Có biết đúng sai, phải trái? Chúng có những thói quen tốt như đọc sách, tập thể dục? Chúng có hay giúp đỡ bạn bè?

Nói nghe có vẻ hơi lạc đề nhưng sự thực là nếu thiếu một tầm nhìn chiến lược, đầu tư toàn bộ cho con học tiếng Anh nhưng lại bỏ sót những kỹ năng trên, bạn nên dừng lại một chút.

Nếu có một lý do tốt để cho con học tiếng Anh, ví dụ để con đọc được các tài liệu bằng ngoại ngữ, nâng cao tri thức, hoặc phục vụ mục đích du học, bạn có thể tự xây dựng chiến lược trước khi tính đến chuyện đưa con đến trung tâm.

Tiếng Anh có bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, hai kỹ năng thụ động là nghe và đọc hoàn toàn có thể tự học được.

Với kỹ năng nghe, cách tốt nhất là cho trẻ nghe tiếng Anh thường xuyên. Phụ huynh có thể đặt ra "TV time" (1-2 tiếng mỗi ngày) để trẻ xem hoạt hình bằng tiếng Anh có nhiều lời thoại. "Tom và Jerry" không đem lại hiệu quả trong trường hợp này.

Bạn hãy mua một đĩa CD ở nhà sách hoặc cho trẻ xem qua Internet một bộ phim trong vòng 1-2 tháng liên tục. Lý do là trẻ gần như không bao giờ chán, chúng có thể xem một bộ phim hàng chục, hàng trăm lần. Xem nhiều, trẻ sẽ bắt đầu nhận diện lời thoại, bắt chước và đoán nghĩa của lời thoại theo hoàn cảnh.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên giao tiếp tiếng Anh cùng con khi ở nhà. Đừng ngại phát âm của mình không chuẩn, hãy giao tiếp với con, trẻ sẽ có phản hồi dần dần và bắt đầu nói tiếng Anh.

Về đọc, bạn nên bắt đầu từ việc mua truyện tranh và dành 30 phút mỗi tối trước khi đi ngủ để đọc cho con. Chiến lược tương tự, mỗi cuốn truyện đọc từ hai tuần đến một tháng, tùy vào mức độ phức tạp của truyện. Khi đọc truyện, có thể hỏi con "what's this?", "what's he doing" để trẻ học từ mới. Để khuyến khích trẻ đọc mặt chữ, bạn nên chỉ vào từ mình đọc và cho trẻ xem.

Về chuyện luyện thi để đi nước ngoài, phụ huynh không cần quá lo lắng. Để đạt mức 7.0 IELTS hay 90 TOEFL ibt, một người thầy tốt và một năm là đủ. Như vậy, nếu định cho con du học vào năm lớp 12, phụ huynh có thể đợi đến lớp 10 mới bắt đầu chi tiền cho việc học thêm.

Cuối cùng, dù để các cháu du học, phụ huynh cần nhớ có nhiều thứ quan trọng hơn tiếng Anh rất nhiều. Các cháu phải biết cách sống tự lập, hiểu biết về văn hóa, tạo thói quen tốt.

Sự lo lắng của nhiều phụ huynh về tiếng Anh của con mình thường là thái quá. Hãy để một góc nhỏ cho các cháu vừa học vừa chơi cùng tiếng Anh, nơi chúng tìm thấy niềm vui và ý nghĩa của việc học. Phần lớn còn lại, hãy dạy các cháu biết đam mê, sống tốt, và yêu thương.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều