Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản an toàn tại Hội chợ xúc tiến thương mại HTX

Từ ngày 18 - 20/5, Hội chợ Xúc tiến thương mại các HTX năm 2018 tổ chức tại tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội giới thiệu các sản phẩm nông sản, đặc sản địa phương được các HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và theo chuỗi giá trị

Hội chợ do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức, có quy mô hơn 350 gian hàng của các HTX, Liên hiệp HTX, Tổ hợp tác và các doanh nghiệp đến từ 63 tỉnh/TP và HX một số nước trong khu vực. Hội chợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa nông- lâm- ngư- diêm nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc sản và có sức cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, các HTX, đơn vị khi tham gia Hội chợ được miễn toàn bộ chi phí gian hàng, điện nước, an ninh chung, vệ sinh... nên các mặt hàng giới thiệu đến người tiêu dùng sẽ được niêm yết với giá thấp nhất.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho hay, tính đến thời điểm này, đã có khoảng 1.000 HTX và 40 doanh nghiệp đăng ký tham gia hội chợ. Ngoài ra, Hội chợ còn có 100 đại biểu quốc tế tham dự.

Ngoài mục đích quảng bá, kích cầu tiêu dùng… thì điểm mới của Hội chợ năm nay là tạo cơ hội kết nối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ cho các HTX. 

Về chất lượng sản phẩm giới thiệu tại Hội chợ, ông Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định, hầu hết các sản phẩm nông sản của địa phương được các HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và theo chuỗi giá trị.

Đầu năm nay, Liên minh HTX Việt Nam (VCA) đã ký kết hợp đồng xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị tại các tỉnh, thành phố với sự tham gia của hệ thống liên minh HTX, hàng loạt ngân hàng, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài

Sau 2 năm triển khai Đề án “Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô lớn và sức lan tỏa”, cả nước đã hình thành các mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Trong đó có 25 mô hình HTX trực tiếp do Liên minh HTX Việt Nam chỉ đạo, gần 700 mô hình do Liên minh HTX các tỉnh thành phố và HTX trực tiếp xây dựng. Hơn 50% trong tổng số các mô hình hoạt động có hiệu quả tốt, năng suất lao động của các thành viên HTX tăng từ 5 - 10%, giá bán sản phẩm tăng từ 20 - 25%, thu nhập của thành viên tăng 30%.

Trong giai đoạn 2018-2020, VCA đặt mục tiêu cả nước 38.000 - 45.000 HTX; 100 - 150 liên hiệp HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm phát triển bền vững với quy mô lớn, có sức lan tỏa.

Ông Nguyễn Thiên Văn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đăk Lăk cho biết, tỉnh Đăk Lăk có 8 HTX tham gian hội chợ với các sản phẩm cà phê, hạt tiêu, trái bơ đặc sản Đăk Lăk và khoai lang nhật... 

Các HTX trên địa bàn hiện có khả năng sản xuất những đơn hàng lớn và đạt được tiêu chuẩn do đối tác yêu cầu. Tuy nhiên, hiện các HTX vẫn còn hạn chế trong việc tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, do các sản phẩm của địa phương vẫn có thể thay thế bằng địa phương khác, các HTX vẫn chưa mạnh về kết nối giao thương với nước ngoài do khả năng ngoại ngữ, marketting... còn yếu.

Do đó, Liên minh HTX Đắk Lắk hy vọng tham gia hội chợ sẽ giúp cho các HTX trao đổi kinh nghiệm, kết nối HTX, DN trong và ngoài nước để thúc đẩy phát triển thị trường.

Bà Phạm Diệu Vân - Chủ tịch HĐQT HTX 26/3, Liên hiệp HTX Nông sản an toàn Sơn La cho biết, kênh tiêu thụ hiện nay của Liên hiệp HTX đã khá ổn định. Năm 2017, HTX đã cung cấp sản phẩm số lượng lớn cho các nhà phân phối, tiêu thụ tại Điện Biên, Hà Nội, Vinh, Quảng Ninh và tại Sơn La thông qua các chuỗi siêu thị, sàn giao dịch nông sản như VinEco, chuỗi của hàng TPS… và các thương lái.

Tuy nhiên Liên hiệp HTX vẫn khó khăn khi chưa có kênh tiêu thụ trực tiếp nông sản an toàn của Liên hiệp tại Sơn La và các TP khác.

Do vậy, Liên hiệp HTX Nông sản an toàn Sơn La mong muốn qua đây quảng bá các sản phẩm và món ăn đặc trưng của bà con dân tộc Tây Bắc đến với đồng bào cả nước và các HTX anh em trên toàn quốc. Giới thiệu đến người tiêu dùng thủ đô các hàng hoá nông sản tốt nhất, có truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, trao đổi và kết nối kênh tiêu thụ sản phẩm với các HTX trên toàn quốc. 

Ông Nguyễn Quốc Tiến- Phó Giám đốc Công ty CP Gốm Chu Đậu cho biết, gốm Chu Đậu là dòng gốm nổi tiếng từ thế kỷ 15-16, màu men độc đáo, hiện được lưu giữ tại 46 bảo tàng danh tiếng thuộc 32 quốc gia trên thế giới. Để gìn giữ và cho ra đời các sản phẩm gốm giữ vẹn nguyên đặc sắc tinh hoa của dòng Gốm Chu Đậu, công ty đã cộng tác cùng các nghệ nhân gốm trong các làng nghề, qua đó, các nghệ nhân truyền dạy cho thợ nghề của công ty các bí quyết "giữ lửa" và tạo ra các sản phẩm giữ được hồn cốt gốm Chu Đậu. Tại Hội chợ lần này, công ty sẽ tổ chức để các nghệ nhân trình diễn thao tác làm gốm tại chỗ để người xem thưởng lãm và trưng bày nhiều sản phẩm gốm đặc sắc.

Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2018 (COOP - EXPO 2018) diễn ra từ 7h - 21h00 các ngày từ 18 - 20/5/2018.

- Địa điểm: Công viên Thống Nhất – đường Trần Nhân Tông – TP Hà Nội

- Đơn vị tổ chức: Liên minh HTX Việt Nam (VCA)

- Đơn vị thực hiện: Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường (Coste), là đơn vị sự nghiệp thuộc Liên minh HTX Việt Nam, có 26 năm kinh nghiệm về chuyển giao công nghệ, bảo vệ môi trường và kiểm tra chất lượng của sản phẩm.

Coste thường xuyên hỗ trợ cho các HTX trên cả nước theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Đặc biệt, hàng năm, Coste tổ chức cho khoảng 50- 100 HTX xúc tiến thương mại, trao đổi kinh nghiệm và thăm quan mô hình HTX tại Trung Quốc.

- Quy mô tổ chức: Hơn 350 gian hàng của các Hợp tác xã nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, đến từ 63 tỉnh, thành phố.

Trong khuôn khổ Hội chợ, Liên minh HTX cũng phối hợp với Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn cho phát triển HTX vào ngày 18/5 với 350 đại biểu tham gia.

 

PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều