Đẩy mạnh tuyên truyền cho học sinh về cấm hút thuốc

Khánh Ngọc

Nhiều quán bán hàng xung quanh trường học người ta bày bán thuốc lá đủ các loại để bán và đây cũng là cơ hội để các em học sinh hút thuốc.
Đẩy mạnh tuyên truyền cho học sinh về công tác phòng chống tác hại thuốc lá 

Thuốc lá bủa vây học sinh

Học lớp 8 một trường trung học cơ sở ở huyện Yên Khánh, Ninh Bình, em Nguyễn Thế N. đã biết hút thuốc. Trên tay em đã kẹp được điếu thuốc đang bốc cháy. N. cho biết em học hút thuốc theo anh trai.

Anh trai em đang học cấp 3 nhưng cũng hút ngày 5 – 6 điếu thuốc và em cũng thích hút thuốc. Bố mẹ N. đi làm xa. Hai anh em ở nhà với ông nên việc hút thuốc không có ai kiểm soát. Thậm chí, gia đình của em các chú, các anh cũng hút thuốc đều.

N. cho biết em không rõ tác hại thuốc lá đến đâu, xem trên ti vi thấy nói ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng ông nội em vẫn hút nên chưa thấy ai bệnh tật gì em chưa biết sợ.

Công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại tỉnh Ninh Bình có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2017 Ninh Bình cũng đặt mục tiêu 100% các ngành, địa phương trong tỉnh có Ban Chỉ đạo về Phòng, chống tác hại của thuốc lá và ban hành được kế hoạch về Phòng chống tác hại của thuốc lá; 100% trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường học.

Tuy nhiên việc hút thuốc của học sinh vẫn chưa thể triệt để bởi các em đang tuổi ăn, tuổi lớn chưa suy nghĩ thấu đáo mà thích a dua, đua đòi nên cứ thấy bạn này hút thuốc bạn khác sẽ theo. Không riêng gì Ninh Bình mà ở hầu hết các địa phương việc học sinh hút thuốc lá, nhà trường có tàn thuốc vẫn khá phổ biến.

Con số được đưa ra từ một điều tra của Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá (VINACOSH) đáng giật mình. Theo đó, có một tỷ lệ rất cao các em học sinh dưới 10 tuổi đã từng thử hút thuốc (17,6% ở nam và 5,5% ở nữ). Đặc biệt, có 10,3% học sinh nam và 4% học sinh nữ độ tuổi 13 - 15 trả lời có ý định sẽ hút thuốc trong tương lai.

Thống kê năm 2013, tỷ lệ hút thuốc của nam giới trưởng thành tại Việt Nam chiếm hơn 48%. Như vậy, với dân số hơn 90 triệu người, trên toàn quốc có khoảng hơn 15 triệu nam giới ở tuổi trưởng thành hút thuốc lá. Đặc biệt, xu hướng hút thuốc ở thanh niên ngày càng trẻ hóa với 21,6% thanh niên từ 16 - 24 tuổi là người hút thuốc. Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh độ tuổi 13 - 15 (năm 2007), có 17% học sinh nam thử hút thuốc lá trước 10 tuổi, hơn 10% cho biết sẽ có ý định hút thuốc trong tương lai.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thuốc lá là nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe con người, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong sớm trên toàn thế giới. Các bệnh có nguyên nhân chính từ sử dụng thuốc lá như đột quỵ, mạch vành và hơn 90% ca ung thư phổi, 75% cas bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do sử dụng thuốc lá gây ra.

Triển khai nhiều biện pháp cấp thuốc lá

Bà Phạm Thị Bích – Phó trưởng phòng Giáo dục và đạo tạo huyện Yên Khánh, Ninh Bình cho biết phòng đã triển khai Kế hoạch số 38/KH-UBND ngày 23/4/2018 của Ủy ban nhân dân huyện Yên Khánh về Hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2018 đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

Các Hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5-31/5). Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên nhà trường.

Ngoài ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Khánh cũng đề nghị các trường tổ chức ký giao ước thi đua giữa cán bộ, giáo viên, nhân viên với các tiêu chí: đơn vị không có cán bộ, giáo viên, nhân viên hút thuốc lá; tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên cam kết thi đua thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; tham gia xây dựng đơn vị không khói thuốc lá. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân thực hiện tốt và duy trì mô hình, ý tưởng sáng tạo, hiệu quả. Triển khai quyết liệt các quy định cấm hút thuốc lá tại trường học.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet