Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống thiên tai, bão lũ

Với hơn 80% dân số có nguy cơ chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, bão lũ, công tác tuyên truyền là yếu tố rất quan trọng để góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn gây ra tại Việt Nam.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống thiên tai, bão lũ - ảnh 1
Thiệt hại do thiên tai gây ra.

Cũng theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương tại Hội thảo “Tăng cường phối hợp tuyên truyền bản tin dự báo bão, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng,” điều này đòi hỏi nhiều hơn những sản phẩm của các cơ quan truyền thông báo chí.

Trong hội thảo diễn ra ngày 12/12 tại Hà Nội, này, ông Bùi Văn Đức, Tổng Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia nhận định những năm gần đây, cùng với sự biến đổi khí hậu toàn cầu, tình hình khí tượng thủy văn ở Việt Nam ngày càng biến động phức tạp hơn. Thiên tai nghiêm trọng với những biểu hiện bất thường xảy ra ngày càng nhiều hơn, đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân cũng như làm suy thoái môi trường.

Tại miền Trung, lũ lụt xảy ra với tính khốc liệt ngày càng tăng. Miền núi và đồng bằng Bắc Bộ cũng phải hứng chịu những đợt mưa, lụt có tính lịch sử. Hạn hán hầu như xảy ra thường xuyên và trên quy mô ngày càng rộng lớn. Ở miền Nam, ngoài chu kỳ ngập lụt hàng năm của sông Cửu Long, hạn hán, triều cường, xâm ngập mặn cũng đang gia tăng.

Bên cạnh đó, mặc dù công tác dự báo khí tượng thủy văn đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thông tin ngày càng cao của xã hội. Vấn đề dự báo mưa, bão, lũ quét nói riêng và dự báo các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm nói chung vẫn là bài toán rất khó, luôn thách thức các nhà khí tượng thủy văn.

"Để góp phần giảm nhẹ thiên tai có nguồn gốc khí tượng thủy văn gây ra, thì công tác cảnh báo kịp thời, dự báo tin cậy và thông tin chính xác về các hiện tượng khí tượng thủy văn có giá trị rất quan trọng trong công tác phòng, tránh khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất cho nhân dân. Mặt khác, cần đẩy mạnh tuyên truyền bằng các 'sản phẩm' của báo chí, để nâng cao hiểu biết của cộng đồng về các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm và những hiểm họa nhằm kịp thời ứng phó," ông Đức nói/.
Hùng Võ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều