ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: Đừng vì chuyện biên chế mà để người lao động lao đao

Nguyễn Tuân

Điều quan trọng hơn cả trong đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập là phải giao tự chọn nhân lực để họ chọn được nhân tài, giảm dần những nhân lực sáng cắp ô đi tối cắp về.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 30/5, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, tỉnh Thanh Hóa, cho rằng sau khi thực hiện tinh giản biên chế, con đường cải cách tốt nhất của chúng ta là phải cải cách hệ thống tiền lương.

Theo phân tích của ông Bùi Sỹ Lợi - người có nhiều năm nghiên cứu các vấn đề xã hội về tiền lương, bảo hiểm xã hội, quan hệ giới chủ và người lao động - biên chế của đơn vị sự nghiệp công lập chiếm tỉ trọng lớn, trong khi khu vực công chức chỉ hơn 500.000 người, kể cả công chức xuống đến cấp xã.

Đối tượng này không tăng, mà tăng chủ yếu vào các đơn vị sự nghiệp công lập. Tuy nhiên, trong đơn vị sự nghiệp công lập lại có đến 3 – 4 mô hình. Từ sự nghiệp công lập hoàn toàn do ngân sách nhà nước chi trả, đến sự nghiệp công lập có một phần ngân sách nhà nước bảo đảm, và một loại công lập hoàn toàn tự chủ, tự chịu tránh nhiệm.

“Việc chúng ta đổi mới sự nghiệp công lập không quyết liệt cho nên dẫn đến quá nhiều đơn vị sự nghiệp công lập. Quyền tự chủ lại không được đánh giá bằng hiệu quả đầu ra của đơn vị sự nghiệp công lập mà chỉ phân bổ ngân sách theo dự báo đầu vào mà không tính toán đến kết quả đầu ra,” ông Bùi Sỹ Lợi nêu thực trạng.

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: Đừng vì chuyện biên chế mà để người lao động lao đao - ảnh 1
ĐBQH Bùi Sỹ Lợi.

Theo ông, vấn đề hiện nay là phải tái cơ cấu lại các đơn vị sự nghiệp công lập, chuyển một phần các đơn vị sự nghiệp này sang tự chủ, tự chịu tránh nhiệm hoàn toàn. Nhưng rất cần có cơ chế để cởi trói, đã phân cấp, phân quyền thì phải giao cho họ quyền quyết định về tài chính, nhiệm vụ, phương hướng.

Quan trọng hơn cả là phải giao tự chọn nhân lực để họ chọn được nhân tài, giảm dần những nhân lực sáng cắp ô đi tối cắp về. Bên cạnh đó, ổn định tư tưởng cho người lao động là điều cần thiết.

“Muốn nói gì thì nói, muốn cải cách đổi mới như thế nào thì phải để người cho người lao động ổn định tư tưởng, không làm xáo trộn trong các đơn vị công lập. Phải lấy năng suất, chất lượng, hiệu quả để làm thước đo, rồi từng bước đưa dần những người không có năng lực ở lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Có thể coi đây như một cuộc chuyển dịch cơ cấu lao động cho phù hợp với năng lực của người lao động”.

Cũng theo ông Lợi, không vì chuyện biên chế mà để người lao động lâm vào tình cảnh tiền lương thì thấp mà đời sống ngày càng khó khăn. Sau khi thực hiện vấn đề này, con đường cải cách tốt nhất của chúng ta là phải cải cách hệ thống tiền lương.

Tiền lương công chức phải được cải cách, để làm sao đảm bảo tiền lương có thể đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

“Hiện nay chúng ta đang đi ngược, tốc độ tăng tiền lương bình quân đang nhanh, hợp năng suất lao động. Do đó phải quay trở lại trật tự tiền lương vẫn tăng nhưng phải chậm hơn năng suất lao động,” ông Bùi Sỹ Lợi kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet