ĐBQH: Cách dẹp vỉa hè của TP.HCM có gì đó không ổn!

Nguyễn Tuân

“Mấy hôm nay tôi đọc báo cũng cảm thấy rất buồn khi anh Hải (Đoàn Ngọc Hải – PV) tuyên bố không muốn dọn dẹp vỉa hè nữa. Ngay từ đầu khi Quận 1 tiến hành dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè, tôi thấy cách làm của TP.HCM có gì đó không ổn”.

Đây là phát biểu của ĐBQH Nguyễn Văn Pha, đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định tại thảo luận tổ chiều 25/5.

ĐBQH: Cách dẹp vỉa hè của TP.HCM có gì đó không ổn! - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Pha bày tỏ "tâm tư".

Trao đổi ý kiến về việc TP.HCM ra đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, ông Nguyễn Văn Pha bày tỏ sự không đồng tình về cách làm này, nhưng cũng chia sẻ với ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1.

“Mấy hôm nay tôi đọc báo cũng cảm thấy rất buồn khi anh Hải (Đoàn Ngọc Hải – PV) tuyên bố không muốn dọn dẹp vỉa hè nữa. Ngay từ đầu khi quận 1 tiến hành dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè, tôi đã đọc một số tài liệu của nước ngoài, và tôi thấy cách làm của TP.HCM có gì đó không ổn”.

Ông Pha lấy dẫn chứng nguồn thu từ vỉa hè đóng góp tới 15% ngân sách của thành phố Paris. Một số thành phố lớn ở châu Âu coi sinh hoạt vỉa hè là một thứ văn hóa. Tại London, thủ đô của nước Anh, giá một cốc bia được bán ngoài vỉa hè là 5 bảng Anh, nhưng  nếu vào trong quán rất đẹp, cốc bia đó chỉ có giá 3,2 bảng Anh.

Để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, thành phố Paris quy định dù có làm quán trên vỉa hè vẫn phải để ra 1,5m cho người đi bộ;  còn quy định ở London là 2,2m.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Văn Pha, cho dù có dẹp vỉa hè cũng vẫn phải để chỗ cho người dân có kế sinh nhai, nếu chỉ đặt mục tiêu làm cho bộ mặt thành phố đẹp như ở Singapore mà không cho người dân làm kinh tế là coi như thất bại. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet